Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các tật về mắt hay gặp ở trẻ sơ sinh

Bảo vệ đôi mắt cho người lớn đã khó, đối với trẻ nhỏ bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” còn khó hơn. Bài viết dưới đây cung cấp cho các bậc cha mẹ một số thông tin về các tật về mắt mà các bé trong độ tuổi sơ sinh thường hay gặp phải.

Các tật về mắt hay gặp ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh đã có thể nhận biết được ánh sáng và có khả năng hướng mắt về phía có ánh sáng. Có thể bạn chưa biết, trẻ  khi mới sinh ra thường bị cận thị, trẻ có thể nhìn rõ nhất những vật trong vòng 25 cm tính từ mắt. Tuy nhiên, thị lực của trẻ sẽ dần được cải thiện trong 3 tháng đầu đời. Do vậy bạn cũng không nên quá lo lắng nếu bé yêu nhà bạn không thể nhìn rõ những đồ chơi đang treo lủng lẳng ở phía trên nôi ngay lập tức. Theo thời gian, khả năng tập trung của trẻ sẽ khá hơn hẳn và trẻ có thể nhìn mọi vật như người trưởng thành.

Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề về mắt ở trẻ sơ sinh vẫn thường hay gặp phải: tật mắt không điều tiết, mắt lác, và chảy nước mắt.

Tật mắt không điều tiết ở trẻ sơ sinh

Ban đầu, sự chuyển động của mắt trẻ có thể không được đồng đều với nhau, một bên mắt thường sẽ di chuyển độc lập với mắt còn lại. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh. Phải mất một thời gian để trẻ sơ sinh có thể học được cách điều tiết mắt và sử dụng được các cơ của mắt. Tật mắt không điều tiết sẽ dần tự điều chỉnh cho tới khi trẻ được ba tháng tuổi. Nếu cho tới thời điểm đó mà trẻ vẫn chưa sửa được tật này thì tốt nhất là hãy đưa trẻ tới khám bác sỹ nhãn khoa.

 

Tật mắt lác

Mắt lác là hiện tương một hoặc hai tròng mắt bị xô lệch ra khỏi vị trí định vị, lệch trục nhãn cầu. Khi mắt bị lác, hai mắt sẽ nhìn về hai hướng khác nhau. Biểu hiện đơn giản nhất mà các bậc phụ huynh có thể tự mình nhận ra là hai mắt lệch nhau. Đôi khi chính lớp da cuộn lên ở mặt trong của góc mắt lại làm cho mắt trẻ trông như bị lác. Khi trẻ lớn lên, lớp da cuộn đó có thể giãn ra và mắt trẻ trông sẽ đồng đều hơn. Tuy nhiên nếu bị tật lác mắt thật sự, trẻ sẽ cần phải được điều trị. Phớt lờ việc điều trị cho trẻ có thể dẫn tới một căn bệnh về mắt nghiêm trọng hơn đó là tật “nhược thị” (lazy eye). Nhược thị là tình trạng trẻ chỉ có thể sử dụng và phụ thuộc vào một bên mắt, mắt còn lại không sử dụng sẽ trở nên yếu dần đi, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Chảy nước mắt

Khi vừa mới sinh ra, trẻ sơ sinh thường sẽ không thể tạo ra nước mắt khi trẻ khóc. Khả năng sản xuất ra nước mắt sẽ hoàn thiện dần vào giai đoạn cuối tháng đầu đời. Một số trẻ vào thời điểm này cũng gặp phải tình trạng tắc tuyến lệ - là hiện tượng tắc đường dẫn nước mắt từ mắt xuống mũi. Mắt trẻ sẽ luôn luôn trong tình trạng đẫm nước, ngay cả khi trẻ không khóc. Mắt trẻ thường không bị đỏ và mí mắt không có dấu hiệu sưng. Tình trạng tắc tuyến lệ thường sẽ hết đi khi trẻ được 1 tuổi, tuy nhiên các bác sỹ cũng khuyên các bậc cha mẹ có thể cải thiện được vấn đề này bằng cách massage nhẹ hai bên góc mắt của trẻ. Phụ huynh cũng nên lưu ý rằng nếu mắt trẻ trở nên sưng đỏ, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và bạn nên đưa trẻ đi khám ngay. Trong trường hợp trẻ bị tắc tuyến lệ kéo dài tới hơn 1 năm, cha mẹ cũng cần đưa trẻ tới chuyên gia nhãn khoa để họ làm thông tuyến lệ cho trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề về tai và mắt ở trẻ sinh non

Bình luận
Tin mới
Xem thêm