Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các phương pháp phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh dẫn đường cho mổ, siêu âm hoặc chụp Cắt Lớp (CT) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Những tiến bộ phẫu thuật gần đây, đặc biệt là phẫu thuật cột sống, đã tập trung vào việc thực hiện phẫu thuật thông qua các vết mổ nhỏ hơn, với ít xâm lấn hơn đến các mô mềm xung quanh. Phương pháp này hướng đến mục đích đạt được kết quả lâm sàng tương đương như khi sử dụng phương pháp phẫu thuật mổ mở thông thường, và đồng thời giảm thiểu chấn thương mô mềm – điều không thể tránh khỏi trong những kỹ thuật thông thường.

Phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh hướng đạo đường mổ, siêu âm hoặc chụp Cắt Lớp (CT) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật ít xâm lấn đã hoàn toàn thay thế kỹ thuật mổ mở thong thường trở thành phương pháp tiêu chuẩn.

Phẫu thuật nội soi cột sống

Phẫu thuật nội soi cột sống sử dụng thiết bị quay video chuyên dụng đưa vào thông qua các vết mổ nhỏ để xem cấu trúc của cột sống. Lợi ích của phẫu thuật cột sống nội soi là khả năng giải quyết các vấn đề thông qua các vết mổ rất nhỏ. Bằng cách không làm hỏng các cơ xung quanh cột sống, phục hồi thường có thể nhanh hơn nhiều so với tiếp xúc phẫu thuật lớn hơn.

Vi phẫu thuật cắt nhân đĩa đệm, cắt bản sống và mở rộng lỗ liên hợp

Tất cả các phẫu thuật nhỏ này là các biến thể của các cuộc phẫu thuật chuẩn được sử dụng giải tỏa áp lực đè lên các dây thần kinh quanh tủy sống.

Vi phẫu thuật sử dụng các vết mổ nhỏ và dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng để đạt được các mục tiêu tương tự của phẫu thuật thông thường.

Nhiều biến thể khác của các phẫu thuật cột sống thông thường cũng có thể được coi là vi phẫu thuật.

Phẫu thuật laser cột sống

Phẫu thuật laser cột sống là một kỹ thuật sử dụng laser để loại bỏ các mô bị hỏng. Vì laser có thể được đi vào qua các vết rạch nhỏ, nên nó có thể được sử dụng để cắt các mô bị hỏng mà không cần đến các vết rạch lớn.

Phẫu thuật ít xâm lấn có tốt hơn không?

Phẫu thuật ít xâm lấn liệu có tốt hơn? Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này. Điểm mấu chốt là chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được. Có những thuận lợi trên lý thuyết, và cũng có những nhược điểm có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn. Nhưng cho tới nay có rất ít nghiên cứu so sánh các nguy cơ có thể có với những lợi ích của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật nào có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phẫu thuật cắt đĩa đệm điều trị thoát vị đĩa đệm

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm