Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các phương pháp phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh dẫn đường cho mổ, siêu âm hoặc chụp Cắt Lớp (CT) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Những tiến bộ phẫu thuật gần đây, đặc biệt là phẫu thuật cột sống, đã tập trung vào việc thực hiện phẫu thuật thông qua các vết mổ nhỏ hơn, với ít xâm lấn hơn đến các mô mềm xung quanh. Phương pháp này hướng đến mục đích đạt được kết quả lâm sàng tương đương như khi sử dụng phương pháp phẫu thuật mổ mở thông thường, và đồng thời giảm thiểu chấn thương mô mềm – điều không thể tránh khỏi trong những kỹ thuật thông thường.

Phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh hướng đạo đường mổ, siêu âm hoặc chụp Cắt Lớp (CT) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật ít xâm lấn đã hoàn toàn thay thế kỹ thuật mổ mở thong thường trở thành phương pháp tiêu chuẩn.

Phẫu thuật nội soi cột sống

Phẫu thuật nội soi cột sống sử dụng thiết bị quay video chuyên dụng đưa vào thông qua các vết mổ nhỏ để xem cấu trúc của cột sống. Lợi ích của phẫu thuật cột sống nội soi là khả năng giải quyết các vấn đề thông qua các vết mổ rất nhỏ. Bằng cách không làm hỏng các cơ xung quanh cột sống, phục hồi thường có thể nhanh hơn nhiều so với tiếp xúc phẫu thuật lớn hơn.

Vi phẫu thuật cắt nhân đĩa đệm, cắt bản sống và mở rộng lỗ liên hợp

Tất cả các phẫu thuật nhỏ này là các biến thể của các cuộc phẫu thuật chuẩn được sử dụng giải tỏa áp lực đè lên các dây thần kinh quanh tủy sống.

Vi phẫu thuật sử dụng các vết mổ nhỏ và dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng để đạt được các mục tiêu tương tự của phẫu thuật thông thường.

Nhiều biến thể khác của các phẫu thuật cột sống thông thường cũng có thể được coi là vi phẫu thuật.

Phẫu thuật laser cột sống

Phẫu thuật laser cột sống là một kỹ thuật sử dụng laser để loại bỏ các mô bị hỏng. Vì laser có thể được đi vào qua các vết rạch nhỏ, nên nó có thể được sử dụng để cắt các mô bị hỏng mà không cần đến các vết rạch lớn.

Phẫu thuật ít xâm lấn có tốt hơn không?

Phẫu thuật ít xâm lấn liệu có tốt hơn? Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này. Điểm mấu chốt là chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được. Có những thuận lợi trên lý thuyết, và cũng có những nhược điểm có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn. Nhưng cho tới nay có rất ít nghiên cứu so sánh các nguy cơ có thể có với những lợi ích của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật nào có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phẫu thuật cắt đĩa đệm điều trị thoát vị đĩa đệm

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 18/01/2018

  Hướng dẫn cha mẹ những điều cần biết khi đưa trẻ đi tiêm chủng

  Tiêm chủng là biện pháp có hiệu quả nhất đồng thời cũng là biện pháp an toàn để cơ thể trẻ phát triển bình thường, chống lại các bệnh truyền nhiễm thường gặp.

 • 18/01/2018

  Bệnh từ thực phẩm: Nguyên nhân và cách phòng tránh

  Thực phẩm thường bị nhiễm các vi khuẩn như thế nào? Và người tiêu dùng có thể làm gì để đảm bảo rằng thực phẩm họ ăn là an toàn?

 • 17/01/2018

  7 dấu hiệu cho thấy bạn dị ứng với “yêu”

  Bạn có biết rằng, quan hệ tình dục cũng có thể gây dị ứng?

 • 17/01/2018

  Những sai lầm của tuổi trung niên

  Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà phụ nữ tuổi trung niên thường hay mắc phải và cách đơn giản để loại bỏ chúng.

 • 17/01/2018

  Hẹp bao quy đầu

  Hẹp bao quy đầu là tình trạng không thể kéo phần da bao phủ quanh phần đầu dương vật để lộ ra toàn bộ quy đầu. Tình trạng này có thể biểu hiện như một vòng hẹp (vòng xơ trắng) ở vùng đầu dương vật, làm cho quy đầu không thể lộn ra ngoài.

 • 17/01/2018

  Đau khớp ở tuổi 20

  Ngày nay, do các yếu tố di truyền và thói quen ăn uống, đau khớp ở tuổi 20 ngày cảng trở nên phổ biến hơn. Đau khớp thường rất nghiêm trọng bởi nó gây sưng, làm cho người trẻ tuổi phải trải qua khoảng thời gian khó khăn khi đi bộ hoặc chơi thể thao.

 • 17/01/2018

  Những biến chứng do nâng mũi và cách khắc phục

  Tùy từng thủ thuật và kỹ thuật nâng mũi, các biến chứng có mức độ khác nhau như lệch sống silicone, nhiễm trùng, mô xơ co thắt, thủng da.

 • 17/01/2018

  An toàn cho mắt khi làm bếp

  Có một sự thật là dinh dưỡng hợp lý là điều cốt lõi để chúng ta sống khỏe và sống thọ. Nhưng có mối liên hệ còn rõ ràng hơn đó là dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho đôi mắt khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn đừng nên quên bảo vệ mắt của mình khi nấu ăn đặc biệt là trong những dịp lễ tết, khi mà các quí bà quí cô phải trổ tài nấu nướng liên tục. Nếu bạn tự gây tai nạn cho mình thì nên đến bác sĩ mắt hoặc phòng khám cấp cứu ngay nếu các biểu hiện như đau nhức, nhìn mờ, chảy nước mắt, cảm giác có dị vật không nhanh chóng mất đi. Tuy nhiên những biện pháp phòng ngừa và sơ cứu sau đây cũng rất quan trọng.

Xem thêm