Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các phương pháp phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh dẫn đường cho mổ, siêu âm hoặc chụp Cắt Lớp (CT) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Những tiến bộ phẫu thuật gần đây, đặc biệt là phẫu thuật cột sống, đã tập trung vào việc thực hiện phẫu thuật thông qua các vết mổ nhỏ hơn, với ít xâm lấn hơn đến các mô mềm xung quanh. Phương pháp này hướng đến mục đích đạt được kết quả lâm sàng tương đương như khi sử dụng phương pháp phẫu thuật mổ mở thông thường, và đồng thời giảm thiểu chấn thương mô mềm – điều không thể tránh khỏi trong những kỹ thuật thông thường.

Phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh hướng đạo đường mổ, siêu âm hoặc chụp Cắt Lớp (CT) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật ít xâm lấn đã hoàn toàn thay thế kỹ thuật mổ mở thong thường trở thành phương pháp tiêu chuẩn.

Phẫu thuật nội soi cột sống

Phẫu thuật nội soi cột sống sử dụng thiết bị quay video chuyên dụng đưa vào thông qua các vết mổ nhỏ để xem cấu trúc của cột sống. Lợi ích của phẫu thuật cột sống nội soi là khả năng giải quyết các vấn đề thông qua các vết mổ rất nhỏ. Bằng cách không làm hỏng các cơ xung quanh cột sống, phục hồi thường có thể nhanh hơn nhiều so với tiếp xúc phẫu thuật lớn hơn.

Vi phẫu thuật cắt nhân đĩa đệm, cắt bản sống và mở rộng lỗ liên hợp

Tất cả các phẫu thuật nhỏ này là các biến thể của các cuộc phẫu thuật chuẩn được sử dụng giải tỏa áp lực đè lên các dây thần kinh quanh tủy sống.

Vi phẫu thuật sử dụng các vết mổ nhỏ và dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng để đạt được các mục tiêu tương tự của phẫu thuật thông thường.

Nhiều biến thể khác của các phẫu thuật cột sống thông thường cũng có thể được coi là vi phẫu thuật.

Phẫu thuật laser cột sống

Phẫu thuật laser cột sống là một kỹ thuật sử dụng laser để loại bỏ các mô bị hỏng. Vì laser có thể được đi vào qua các vết rạch nhỏ, nên nó có thể được sử dụng để cắt các mô bị hỏng mà không cần đến các vết rạch lớn.

Phẫu thuật ít xâm lấn có tốt hơn không?

Phẫu thuật ít xâm lấn liệu có tốt hơn? Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này. Điểm mấu chốt là chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được. Có những thuận lợi trên lý thuyết, và cũng có những nhược điểm có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn. Nhưng cho tới nay có rất ít nghiên cứu so sánh các nguy cơ có thể có với những lợi ích của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật nào có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phẫu thuật cắt đĩa đệm điều trị thoát vị đĩa đệm

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 24/06/2018

  Video: Nam giới làm gì để trở nên hấp dẫn hơn?

  Nếu không có ngoại hình đẹp, nam giới vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn bằng cách bổ sung các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của mình.

 • 24/06/2018

  Để có hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi

  Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng chống ung thư, giúp giảm cholesterol máu và giảm huyết áp, nhưng nhiều người bỏ qua bởi lo ngại hơi thở khó chịu sau khi ăn. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được lợi ích từ tỏi mà vẫn giữ được hơi thở thơm mát.

 • 24/06/2018

  7 mầm bệnh hiện diện ngay trên bàn làm việc của bạn

  Mầm bệnh có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ngay cả tại nơi làm việc của bạn. Nếu không vệ sinh đúng cách, các mầm bệnh có thể sinh sôi phát triển trên các bề mặt và truyền nhiễm từ người này sang người khác.

 • 24/06/2018

  Mẹo ngăn ngừa quầng mắt thâm đen

  Đây là điều cần đến nhiều biện pháp. Trong đó, vài cách dưới đây là có hiệu quả nhất.

 • 24/06/2018

  Những lợi ích của cây hương thảo cho sức khỏe

  Loại cây này có rất nhiều tác dụng cho con người từ việc tăng trí nhớ cho đến việc giảm stress.

 • 24/06/2018

  Rôm sảy ở trẻ em và phương pháp điều trị

  Rôm sảy gây bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng bệnh còn có thể xảy ra ở 1/3 người lớn sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người khi khí hậu nóng và ẩm.

 • 24/06/2018

  Tuyệt chiêu xử lý vết cắt trên ngón tay của bạn.

  Những tình huống nguy cấp như bỏng, vết thương chảy máu, gãy xương, co giật, bong gân, chấn thương sọ não... nếu sơ cứu ban đầu đúng cách có thể giúp hạn chế tổn thương, kịp thời cứu mạng nạn nhân.

 • 24/06/2018

  Nguyên nhân gây bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ - tình trạng các tĩnh mạch bị sưng ở hậu môn và trực tràng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối khi tử cung lớn hơn gây tăng áp lực lên các tĩnh mạch.

Xem thêm