Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các phương pháp phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh dẫn đường cho mổ, siêu âm hoặc chụp Cắt Lớp (CT) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Những tiến bộ phẫu thuật gần đây, đặc biệt là phẫu thuật cột sống, đã tập trung vào việc thực hiện phẫu thuật thông qua các vết mổ nhỏ hơn, với ít xâm lấn hơn đến các mô mềm xung quanh. Phương pháp này hướng đến mục đích đạt được kết quả lâm sàng tương đương như khi sử dụng phương pháp phẫu thuật mổ mở thông thường, và đồng thời giảm thiểu chấn thương mô mềm – điều không thể tránh khỏi trong những kỹ thuật thông thường.

Phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh hướng đạo đường mổ, siêu âm hoặc chụp Cắt Lớp (CT) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật ít xâm lấn đã hoàn toàn thay thế kỹ thuật mổ mở thong thường trở thành phương pháp tiêu chuẩn.

Phẫu thuật nội soi cột sống

Phẫu thuật nội soi cột sống sử dụng thiết bị quay video chuyên dụng đưa vào thông qua các vết mổ nhỏ để xem cấu trúc của cột sống. Lợi ích của phẫu thuật cột sống nội soi là khả năng giải quyết các vấn đề thông qua các vết mổ rất nhỏ. Bằng cách không làm hỏng các cơ xung quanh cột sống, phục hồi thường có thể nhanh hơn nhiều so với tiếp xúc phẫu thuật lớn hơn.

Vi phẫu thuật cắt nhân đĩa đệm, cắt bản sống và mở rộng lỗ liên hợp

Tất cả các phẫu thuật nhỏ này là các biến thể của các cuộc phẫu thuật chuẩn được sử dụng giải tỏa áp lực đè lên các dây thần kinh quanh tủy sống.

Vi phẫu thuật sử dụng các vết mổ nhỏ và dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng để đạt được các mục tiêu tương tự của phẫu thuật thông thường.

Nhiều biến thể khác của các phẫu thuật cột sống thông thường cũng có thể được coi là vi phẫu thuật.

Phẫu thuật laser cột sống

Phẫu thuật laser cột sống là một kỹ thuật sử dụng laser để loại bỏ các mô bị hỏng. Vì laser có thể được đi vào qua các vết rạch nhỏ, nên nó có thể được sử dụng để cắt các mô bị hỏng mà không cần đến các vết rạch lớn.

Phẫu thuật ít xâm lấn có tốt hơn không?

Phẫu thuật ít xâm lấn liệu có tốt hơn? Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này. Điểm mấu chốt là chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được. Có những thuận lợi trên lý thuyết, và cũng có những nhược điểm có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn. Nhưng cho tới nay có rất ít nghiên cứu so sánh các nguy cơ có thể có với những lợi ích của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật nào có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phẫu thuật cắt đĩa đệm điều trị thoát vị đĩa đệm

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm