Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các giai đoạn của bệnh khí phế thũng

Khí phế thũng là một trong những bệnh phổi mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Các giai đoạn của bệnh khí phế thũng

Hút thuốc lá là nguyên nhân thường gặp nhất của một bệnh nguy hiểm và thường gây tử vong gọi là khí phế thũng. Khí phế thũng cũng là một trong những bệnh được biết đến cùng với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Bệnh không xuất hiện đột ngột mà phát triển từ từ và theo giai đoạn, thường do hút thuốc lá nhiều năm hoặc sử dụng các dạng khác của thuốc lá.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm

Một trong những triệu chứng đầu tiên của khí phế thũngkhó thở. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại không chú ý đến dấu hiệu này cho đến khi ít nhất một nửa mô phổi bị tổn thương hoặc phá hủy. Ở giai đoạn đầu, khó thở chỉ xuất hiện khi bạn hoạt động thể lực nhưng ở giai đoạn sau, triệu chứng này sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Những triệu chứng muộn hơn

Khi bệnh khí phế thũng tiến triển, bạn có thể bị khó thở và phải cố gắng để lấy không khí ngay cả khi ngồi hoặc nằm. Bên cạnh đó, những triệu chứng khác cũng xuất hiện:

  • Ho hoặc khò khè liên tục
  • Sản xuất quá nhiều đờm
  • Mệt mỏi

Khó thở khi ăn trở nên nghiêm trọng hơn khiến bạn có thể bị chán ăn và sụt cân.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Cuối cùng, sau một vài tháng bị khó thở, bạn có thể thấy bệnh ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng:

  • Khó nói vì thở dốc
  • Tím quanh môi hoặc đầu chi
  • Thiếu tỉnh táo
  • Tim đập nhanh

Những vấn đề liên quan

Nếu bạn bị khí phế thũng ở các giai đoạn sau, bạn cũng có thể có nguy cơ bị một số biến chứng nguy hiểm khác, như suy tim phải. Khí phế thũng thường gây tăng áp lực của động mạch phổi, dẫn đến tim của bạn bị phì đại và yếu đi. Gần như bất kì bệnh phổi mạn tính nào gây ra giảm nồng độ oxy trong máu đều dẫn đến tình trạng này.

Biến chứng khác

Bên cạnh vấn đề tim mạch, giai đoạn muộn của khí phế thũng có thể dẫn đến biến chứng khác về phổi:

Kén khí: một số bệnh nhân bị khí phế thũng phát triển kén khí lớn ở phổi, có thể chiếm tới một nửa diện tích của phổi, gây khó khăn cho phổi nở ra. Kén khí có thể nhiễm trùng và dẫn đến tràn khí màng phổi.

Tràn khí màng phổi: Nếu bạn bị khí phế thũng mức độ nặng, chức năng của phổi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xẹp phổi ở giai đoạn này có thể gây tử vong.

Nguyên nhân

Khí phế thũng khiến cho các phế nang ở phổi bị viêm và nở rộng quá mức. Khi đó, phế nang sẽ mất khả năng co giãn như bình thường. Không khí có thể bị ứ đọng lại và gây ra vỡ một số phế nang. Điều đó dẫn đến không khí được chứa trong một khoảng rộng thay vì nhiều túi nhỏ. Khi không khí không thể được giải phóng hoàn toàn, hơi thở của bạn sẽ trở nên nặng nhọc hơn.

Phòng bệnh

Hút thuốc lá chiếm tới 80% tất cả các trường hợp bị khí phế thũng. Các loại thuốc lá đều gây tổn thương các vi nhung mao (lông chuyển) ở đường dẫn khí và phổi giúp đẩy vi khuẩn và các chất kích thích khỏi đường thở. Không có các vi nhung mao để làm sạch, đường thở của bạn sẽ bị viêm và các sợi đàn hồi bị phá vỡ, gây ra khí phế thũng. Cách tốt nhất để chống lại khí phế thũng là không hút thuốc lá.

Gần 2 triệu người Mỹ bị khí phế thũng. Một khí bệnh đã xuất hiện là không thể đảo ngược được. Trên thực tế, bệnh sẽ xấu dần theo thời gian. Một cách để phòng tránh khí phế thũng đó là không hút thuốc lá. Bạn cũng cần tránh hút thuốc lá thụ động, và nếu bạn làm việc ở môi trường nhiều khói bụi và hơi hóa chất, hãy đeo mặt nạ phòng độc. Rèn luyện những thói quen lành mạnh để phòng bệnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phổi của người hút thuốc bị tổn hại như thế nào?

Bs. Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm