Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bong mắt cá chân cao

Bong mắt cá chân cao được sử dụng để mô tả một loại chấn thương dây chằng mắt cá. Thông thường, khi ai đó bị bong mắt cá chân, dây chằng quanh khớp mắt cá sẽ bị rách. Những chấn thương này thường gây đau và sưng quanh mắt cá chân.

Bong mắt cá chân cao

Bong mắt cá gây tổn thương dây chằng quanh mắt cá chân, có thể gây ra đau mắt cá đáng kể, cũng như gây sưng và cảm giác khớp khó vận động.

Bong mắt cá chân cao là một loại chấn thương dây chằng đặc biệt tại mắt cá chân. Trong bong gân mắt cá chân cao, các dây chằng trên cùng của khớp bị tổn thương. Cách điều trị cho bong gân mắt cá chân cao cũng khác với bong bóng mắt cá chân bình thường.

Bong mắt cá chân cao xảy ra khi có chấn thương ở dây chằng lớn phía trên mắt cá chân. Hai xương - xương chày và xương mác, chạy từ đầu gối đến mắt cá chân, được kết nối với nhau bởi dây chằng chày mác. Những bệnh nhân bong mắt cá chân cao bị tổn thương dây chằng này. Cử động xoắn hoặc xoay trong thể thao, đặc biệt là khi bàn chân được quay về phía bên ngoài có thể là nguyên nhân.

Chấn thương dây chằng cũng có thể có liên quan với các chấn thương mắt cá chân thấp phổ biến hơn và thậm chí gãy xương cổ chân. Dây chằng có thể bị rách khi xương mắt cá chân bị vỡ.

Triệu chứng của bong mắt cá chân cao

Bong mắt cá cao gây ra các triệu chứng tương tự như các chấn thương mắt cá chân khác, nhưng bệnh nhân thường phàn nàn đau khi mắt cá quay ngoài (quay ra bên ngoài) hoặc khi co bắp chân. Bạn có thể đi lại bình thường, nhưng bạn sẽ cảm thấy đau ở phía trên mắt cá chân, vị trí đau cao hơn so với hầu hết cơn đau do bong gân.

Khi có nghi ngờ thương tích, bác sĩ có thể chụp X quang mắt cá chân. Mắt cá chân có thể nhìn bình thường trên các tia X thông thường ngay cả khi bị chấn thương sưng, nhưng khi dây chằng bị căng, có thể có sự liên kết bất thường của khớp mắt cá tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích.

CT scan hay MRI cũng có thể được sử dụng để đánh giá sự bong mắt cá cao, mặc dù chúng không cần thiết.

Xử lý bong mắt cá chân cao

Bác sĩ trước tiên sẽ xác định tình trạng thương tích của bạn có ổn định hay không ổn định. Nếu chấn thương ổn định (nghĩa là khớp mắt cá đang hoạt động bình thường), sau đó bong mắt cá cao có thể được điều trị bằng bó bột, thường là trong khoảng thời gian 6 tuần.

Nếu chấn thương không ổn định, thì có thể cần phẫu thuật để ổn định khớp cổ chân. Bác sĩ phẫu thuật đặt một hoặc hai ốc vít giữa xương chày và xương mác để giữ cho xương ở đúng vị trí trong khi dây chằng lành lại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về đau mắt cá chân

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

 • 16/01/2018

  Các giai đoạn khám thai

  3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

 • 16/01/2018

  Tầm soát soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 16/01/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm