Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bong mắt cá chân cao

Bong mắt cá chân cao được sử dụng để mô tả một loại chấn thương dây chằng mắt cá. Thông thường, khi ai đó bị bong mắt cá chân, dây chằng quanh khớp mắt cá sẽ bị rách. Những chấn thương này thường gây đau và sưng quanh mắt cá chân.

Bong mắt cá chân cao

Bong mắt cá gây tổn thương dây chằng quanh mắt cá chân, có thể gây ra đau mắt cá đáng kể, cũng như gây sưng và cảm giác khớp khó vận động.

Bong mắt cá chân cao là một loại chấn thương dây chằng đặc biệt tại mắt cá chân. Trong bong gân mắt cá chân cao, các dây chằng trên cùng của khớp bị tổn thương. Cách điều trị cho bong gân mắt cá chân cao cũng khác với bong bóng mắt cá chân bình thường.

Bong mắt cá chân cao xảy ra khi có chấn thương ở dây chằng lớn phía trên mắt cá chân. Hai xương - xương chày và xương mác, chạy từ đầu gối đến mắt cá chân, được kết nối với nhau bởi dây chằng chày mác. Những bệnh nhân bong mắt cá chân cao bị tổn thương dây chằng này. Cử động xoắn hoặc xoay trong thể thao, đặc biệt là khi bàn chân được quay về phía bên ngoài có thể là nguyên nhân.

Chấn thương dây chằng cũng có thể có liên quan với các chấn thương mắt cá chân thấp phổ biến hơn và thậm chí gãy xương cổ chân. Dây chằng có thể bị rách khi xương mắt cá chân bị vỡ.

Triệu chứng của bong mắt cá chân cao

Bong mắt cá cao gây ra các triệu chứng tương tự như các chấn thương mắt cá chân khác, nhưng bệnh nhân thường phàn nàn đau khi mắt cá quay ngoài (quay ra bên ngoài) hoặc khi co bắp chân. Bạn có thể đi lại bình thường, nhưng bạn sẽ cảm thấy đau ở phía trên mắt cá chân, vị trí đau cao hơn so với hầu hết cơn đau do bong gân.

Khi có nghi ngờ thương tích, bác sĩ có thể chụp X quang mắt cá chân. Mắt cá chân có thể nhìn bình thường trên các tia X thông thường ngay cả khi bị chấn thương sưng, nhưng khi dây chằng bị căng, có thể có sự liên kết bất thường của khớp mắt cá tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích.

CT scan hay MRI cũng có thể được sử dụng để đánh giá sự bong mắt cá cao, mặc dù chúng không cần thiết.

Xử lý bong mắt cá chân cao

Bác sĩ trước tiên sẽ xác định tình trạng thương tích của bạn có ổn định hay không ổn định. Nếu chấn thương ổn định (nghĩa là khớp mắt cá đang hoạt động bình thường), sau đó bong mắt cá cao có thể được điều trị bằng bó bột, thường là trong khoảng thời gian 6 tuần.

Nếu chấn thương không ổn định, thì có thể cần phẫu thuật để ổn định khớp cổ chân. Bác sĩ phẫu thuật đặt một hoặc hai ốc vít giữa xương chày và xương mác để giữ cho xương ở đúng vị trí trong khi dây chằng lành lại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về đau mắt cá chân

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm