Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bỏ qua mỡ cá, con bạn sẽ kém thông minh

Hạn chế sử dụng mỡ động vật và mỡ cá ở bà bầu sẽ ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ.

Theo PGS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, thói quen sử dụng chất béo của chúng ta đang rất sai lầm khi coi dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật.

Hiểu đúng về chất béo

Mỗi người thường nhận 3 nhóm chất dinh dưỡng, đó là chất bột đường, chất béo và chất đạm. Các chất này được lấy từ 8 nhóm thực phẩm lương thực; trứng các loại, sữa và chế phẩm từ sữa; thịt, cá và thủy sản; hạt thực vật giàu đạm; rau củ quả có màu sắc rực rỡ; các loại rau củ quả khác; dầu mỡ; trong đó nhóm dầu mỡ là bắt buộc.

Theo PGS Mai, chất béo là thực phẩm giúp chế biến thức ăn và gây nên béo. Tuy nhiên, quan điểm hiện này cho rằng dầu thực vật không gây béo mà mỡ động vật mới gây béo là không đúng. Cả hai chất này đều gây béo, nhưng không phải vì thế mà ta không ăn.

Thực tế hiện nay, mỡ động vật đang lãng quên, ít nhà có bát mỡ dự trữ, mà người ta thay thế nó bằng các chai dầu thực vật. Đặc biệt là các loại mỡ từ cá càng không quan tâm. Các bà nội trợ khi mua cá, cỗ lòng có nhiều chất béo nhất thì bỏ ngay tại chợ. Cá rán, nấu lên nhiều người bỏ da cá đi. Người nội trợ không biết rằng các chất béo đều tích tụ ở da cá, lòng cá. Nếu sử dụng thực phẩm như thế là chưa hợp lý.

Chúng ta đang rất sai lầm khi coi dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật (Ảnh minh họa: Internet)

Ngay kể cả trong cách chế biến, PGS Mai nhận định người dân hay có thói quen kéo dài tuổi thọ của chất béo, tức là sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần mà quên rằng 'kéo dài tuổi thọ chất béo là cắt ngắn tuổi thọ của chúng ta'.

Không chỉ trong bữa cơm gia đình, nỗi lo về sử dụng chất béo kéo dài, đáng báo động nhất là ở các cửa hàng đồ ăn nhanh, các cửa hàng bán đồ ăn nấu chín. PGS Mai chia sẻ, nếu ăn một cái nem rán ở ngoài cửa hàng chắc chắn người ăn sẽ thấy khé ở cổ. Đó là do chất béo đã chiên đi chiên lại nhiều lần. Còn chiên tại nhà sẽ không có vị khé ở cổ.

Ngoài ra, một vài chất béo không có lợi cho sức khoẻ đó là các chất béo từ bánh kem của bánh gato. Bà Mai cho biết các chất béo dùng để phun chữ, tạo hình trên bánh gato không nên ăn vì chất béo này đã bị bẻ gãy chuỗi và biến đổi, ăn vào không tốt cho sức khoẻ.

Chất béo: 'Thần dược' của trí thông minh

Người ta sợ chất béo vì nghĩ nó ảnh hưởng tới sức khoẻ con người như làm tăng lượng cholesterol, tuy nhiên PGS Mai cho biết, chất béo phải được sử dụng cùng với các chất khác. Nó cũng có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể. 1gr chất béo có 9kilo Kalo, chất béo cung cấp nhiều dinh dưỡng và có thể gây béo gấp 2 lần so với bột đường và đạm, nên phải sử dụng kiểm soát thực phẩm giàu chất béo nhưng không phải loại nó ra hoàn toàn như hiện nay.

Chất béo tham gia cấu tạo 60% não, trong đó gồm 3 loại chất béo: chất béo bão hoà có trong mỡ động vật, chất béo bão hoà đơn (không no trong các dầu thực vật) chất béo trong dầu cá. Các loại mỡ từ động vật đóng góp rất nhiều trong việc hình thành trí thông minh ở não.

Nếu không ăn mỡ của các động vật, chỉ ăn mỡ thực vật sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành và phát triển não. Các axit béo cần thiết chủ yếu đến từ mỡ động vật. Chính vì thế, ăn mỡ động vật từ các loại mỡ cá, mỡ gà, mỡ lợn đều rất tốt nhưng ăn phải có kiểm soát.

Đặc biệt là cần ăn nhiều mỡ cá vì omega 3 ở trong mỡ cá là chất cần thiết cho phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ.

Bà bầu, bổ sung ăn nhiều mỡ cá, tổng hợp thành omega 3 có thể giúp thai nhi hấp thụ được DHA qua nhau thai. Các chất béo omega 3 và omega 6 không thể tự sinh ra mà nó chỉ được tổng hợp trong quá trình ăn uống. Bà Mai cho biết nhiều bà bầu không ăn cá vì sợ tanh. Điều này không tốt cho sự phát triển của thai nhi, trí thông minh của đứa trẻ sau này.

Phương Thuý - Theo Infonet.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Xem thêm