Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biểu hiện ở trẻ em khi thiếu vitamin K2 – người vận chuyển canxi

Vitamin K2 là một trong ba thành viên của Bộ ba vitamin K, thuộc nhóm các vitamin tan trong dầu và được coi là “người vận chuyển canxi” về xương, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ tuổi tiền dậy thì.

Thiếu vitamin K2 – người vận chuyển canxi, cơ thể trẻ sẽ có dấu hiệu nào?

Vai trò chính của vitamin K2 là đưa canxi vào những bộ phận cần canxi cơ thể, như răng và xương của bạn, và giữ canxi không lắng đọng tại não, tim và những nơi khác của cơ thể. Sự lắng đọng canxi có thể gâynên nhiều hậu quả nguy hiểm, bao gồm cả lão hóa sớm và tử vong sớm.

Có cần phải lo lắng về việc thiếu vitamin K2?

Thật không may, không có một xét nghiệm cụ thể nào để biết chính xác trẻ có thiếu vitamin K2 hay không. Cũng như chưa có khuyến cáo về lượng vitamin K2 cần cung cấp cho trẻ mỗi ngày.

Tuy nhiên, may mắn là bạn vẫn có thể đánh giá sự thiếu hụt vitamin K2 của trẻ thông qua các dấu hiệu dưới đây:

1. Trẻ mắc chứng loãng xương hoặc bị gãy xương

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa hàm lượng vitamin K2 thấp và nguy cơ cao về khối lượng xương thấp, loãng xương, hoặc gãy xương. Vitamin K2 đặc biệt quan trọng đối với chức năng osteocalcin - một protein quan trọng cho xương khỏe mạnh.

Vì vitamin K2 rất quan trọng cho sức khoẻ của xương, điều này có thể giải thích tại sao người Nhật và Trung Quốc có tỷ lệ loãng xương hoặc gãy xương thấp hơn nhiều mặc dù không tiêu thụ nhiều sữa giàu canxi. Thật vậy, người Nhật và người Trung Quốc ăn chế độ ăn uống nhiều rau lá xanh và đậu nành lên men, chẳng hạn như natto, có mức vitamin K2 cao nhất được biết đến trong bất kỳ loại thực phẩm nào.

2. Trẻ hay có vấn đề về răng hoặc răng yếu, rụng

Vitamin K2, thông qua tác dụng trên osteocalcin, không chỉ tăng cường sức khỏe xương của trẻ mà còn đảm bảo sức khỏe của răng.

3. Trẻ bị bệnh tim

Vitamin K2 có thể là một trong những yếu tố bị bỏ quên nhiều nhất trrong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dựa trên một nghiên cứu trên 4.807 người, những người có chế độ ăn có hàm lượng vitamin K2 cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đến 57% .

4. Trẻ bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường

Thông qua các cơ chế phức tạp, vitamin K2 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa glucose. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nạp đủ vitamin K2 có thể giảm  51% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5. Trẻ mắc bệnh tự miễn

Các vitamin K, đặc biệt là vitamin K2 cũng có thể đóng một vai trò trọng đối với các bệnh tự miễn. Một nghiên cứu cho thấy vitamin K2 có thể không chỉ ngăn ngừa bệnh loãng xương ở những người bị viêm khớp dạng thấp, mà còn có thể giúp giảm viêm khớp dạng thấp.

6. Trẻ hay quên

Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn có hàm lượng vitamin K2 thấp liên quan đến chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Điều này có thể là do mảng bám canxi tích tụ trong não do thiếu vitamin K2.

7. Trẻ đã dùng rất nhiều kháng sinh

Kháng sinh không chỉ giết chết những vi khuẩn xấu mà còn cả những lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu gần đây, bạn cho trẻ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, thì sử dụng thêm probiotic và thực phẩm lên men cho trẻ có thể giúp trẻ khôi phục lại các lợi khuẩn sản xuất vitamin K2.

8. Trẻ sử dụng warfarin (thuốc làm loãng máu)

Trong khi warfarin rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa đông máu, nó cũng có thể gây ra thiếu hụt vitamin K2. Nếu bác sĩ kê thuốc này cho trẻ, trẻ vẫn cần phải ăn rau lá xanh để có được sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên bạn cần trao đổi với bác sĩ để xác định lượng rau lá xanh trẻ ăn có ảnh hưởng đến tác dụng của liều thuốc hay không.

Làm thế nào để trẻ có đủ vitamin K2?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu hụt vitamin K2 là ăn một lượng lớn rau lá xanh mỗi ngày. Các loại rau lá xanh có chứa nhiều vitamin K1. Cơ thể bạn sẽ chuyển đổi một phần vitamin K1 sang vitamin K2. Tuy nhiên, vitamin K2 từ nguồn này thường không dồi dào.

Do vậy, bên cạnh việc ăn bổ sung các loại rau có lá màu xanh, cần bổ sung thêm vào chế độ ăn của trẻ các loại thực phẩm giàu vitamin K2, ví dụ như: các thực phẩm lên men, đậu nành lên men, cải muối và một số pho mát đều có thể là nguồn cung cấp vitamin K2  dồi dào. Lượng vitamin K2 tìm thấy trong natto hoặc đậu nành lên men  là cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm.Các nguồn cung cấp vitamin K2 khác bao gồm gan gà và trứng gà, nhưng với hàm lượng thấp hơn.

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm được bổ sung thêm vitamin K2 (bên cạnh những vi chất thường được bổ sung vào sữa như vitamin D và canxi) như sản phẩm thực phẩm bổ sung sữa uống dinh dưỡng “LiF KUN - Cao lớn” với công thức độc quyền phối hợp vitamin K2-vitamin D-canxi phát triển bởi Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt osteocalcin, giúp gắn canxi vào xương, trong khi vitamin D sẽ tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Bổ sung phối hợp Bộ ba vitamin K2+canxi+vitamin D sẽ giúp lượng canxi được hấp thu và sử dụng tối ưu trong cơ thể, từ đó giúp tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ.

Và đương nhiên, uống sữa có bổ sung vitamin K2 cũng sẽ giúp làm giảm bớt các dấu hiệu thiếu vitamin K2 ở trẻ nữa!

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Bạn biết gì về vitamin K2 và đại gia đình Vitamin K?

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm