Viêm màng não mô cầu có nguy cơ bùng phát thành dịch và đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Đắk Lắk...
Bệnh dễ bùng phát thành dịch
Theo Viện Pasteur TP.HCM (đơn vị y tế dự phòng của Bộ Y tế), bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên.
Vi khuẩn não mô cầu có 13 type huyết thanh, trong đó type A, B, C, Y, W-135 gây bệnh cho hơn 90% trường hợp nhiễm não mô cầu trên toàn thế giới. Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới, có thể gây dịch.
Tại Việt Nam, bệnh lưu hành rải rác. Dù chỉ xuất hiện đơn lẻ trong năm nhưng, viêm não mô cầu vẫn có thể bùng phát thành dịch khi thời tiết lạnh vào mùa thu, đông, xuân tại nhà trẻ, trường học. Bệnh đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Đắk Lắk và đã có trẻ tử vong.
Nguồn lây bệnh
Bác sĩ Phan Công Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Viện Pasteur TP.HCM, cho biết người là ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.
Trong vụ dịch, trên 25% số người bị nhiễm vi khuẩn không có biểu hiện lâm sàng điển hình và 50% số người khỏe mang vi khuẩn não mô cầu. Đây là những nguồn lây bệnh rất quan trọng trong cộng đồng.
Ngoài ra, một số yếu tố thuận lợi làm lây lan vi khuẩn là nơi tập thể đông đúc, người hít phải khói thuốc.
Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh từ người nhiễm khuẩn sang mũi họng của người cảm nhiễm. Thời gian ủ bệnh từ 2-10 ngày, thông thường từ 3-4 ngày. Tỷ lệ tử vong có thể từ 8-15%.
Triệu chứng bệnh
Bệnh nhân xuất hiện đột ngột các dấu hiệu như sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, đau họng, xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Một số người còn cảm thấy lơ mơ, mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết, sốc và hôn mê. Nếu xuất hiện dấu hiệu trên, người dân cần đi khám, thông báo với cơ sở y tế gần nhất.
Trẻ em là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất
Bác sĩ Hùng cảnh báo mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh nhưng tỷ lệ mắc bệnh giảm dần theo lứa tuổi. Trẻ em, thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất và cũng là nhóm có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.
Biện pháp phòng bệnh:
- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.
- Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, luyện tập, nâng cao thể trạng.
- Vệ sinh, thông khí nơi ở, nơi làm việc.
- Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.
Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.
Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.
Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.