Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh do Enterovirus

Enterovirus là một nhóm virus gây nên các bệnh đường hô hấp và một số bệnh liên quan khác. Giống như virus gây cảm cúm thông thường, các enterovirus hoạt động có chu kỳ trong năm. Thời điểm enterovirus hay thâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho người nhất là vào mùa hè và mùa thu.

Bệnh do Enterovirus

Enterovirus là tên gọi chung của nhóm siêu vi thuộc họ Picornaviridae. Đặc điểm chung của các siêu vi trong nhóm này là sinh sản và lây lan từ người mang mầm bệnh sang người lành

Enterovirus thường lây từ người bệnh sang người lành qua con đường ho hay hắt hơi. Việc tiếp xúc với bề mặt các đồ vật có chứa dịch thể của người bệnh cũng làm lây lan virus nếu người tiếp xúc sau đó đưa tay lên miệng, mắt hay mũi. Các triệu chứng có thể biểu hiện từ nhẹ (lạnh toát vùng đầu và ngực, sổ mũi, ho) cho tới nặng (khó thở).

Vào giữa tháng 8 năm 2014, một căn bệnh đường hô hấp gây ra bởi một loại virus là enterovirus D68 (EV-D68) đã xuất hiện ở một số vùng ở Trung tây Hoa Kỳ. Một số khu vực ở miền Đông Hoa Kỳ và một số vùng ở Canada cũng đã xác nhận các ca mắc bệnh do EV-D68 gây ra. Trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ cao bị nhiễm virus EV-D68 do thiếu miễn dịch đối với virus này. Với đối tượng là trẻ em, EV-D68 gây nên nhiều các triệu chứng nguy hiểm hơn, như là thở khò khè và khó thở. Cũng như các virus gây nhiễm trùng phổi khác, trẻ có bệnh hen hay đã có tiền sử bị chứng khó thở thường sẽ bị khởi phát cơn hen và có nguy cơ mắc thêm nhiều bệnh đường hô hấp nguy hiểm khác khi nhiễm phải loại virus này.

Tình hình mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút đường ruột EV-D68 tại bang Missouri và Illinois, Hoa Kỳ, năm 2014

Khi nào nên cho trẻ tới bác sỹ

Nhiều loại virus khác ưa hoạt động vào mùa thu cũng gây nên những triệu chứng tương tự như EV-D68. Hãy nói chuyện với bác sỹ nếu bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của trẻ và cần lời khuyên. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với EV-D68, cũng chưa có vaccine đặc hiệu đối với loại virus này.

Tương tự như những virus cúm khác, phương pháp điều trị phụ thuộc chủ yếu vào triệu chứng bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ em thường biểu hiện những triệu chứng nhẹ (sốt, ho, ăn không ngon) và có thể chăm sóc ngay tại nhà.

Nếu trẻ xuất hiện triệu chứng như khó thở và thở gấp, rút lõm lồng ngực, hãy đưa trẻ tới trạm cấp cứu gần nhất để được điều trị ngay lập tức.

Bảo vệ bạn và những người thân trong gia đình

Hiện chưa có vaccin phòng và điều trị đặc hiệu bệnh do EV-D68.

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn và con bạn khỏi các bệnh đường hô hấp do virus (bao gồm EV-D68) là rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Trong trường hợp không có sẵn nước và xà phòng, có thể sử dụng các dung dịch rửa tay chứa cồn thay thế.

Hạn chế chạm vào các bề mặt ở nơi công cộng. Các bề mặt và các đồ vật thường xuyên tiếp xúc cần phải được làm sạch thường xuyên.

Khi trẻ bị nhiễm bệnh, để tránh lây lan virus cho những người khác, hãy cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, tránh tham gia vào các hoạt động tập thể hay đi ra chỗ đông người. Hãy dạy trẻ cách che miệng khi ho, hắt hơi.

Nếu trẻ bị mắc hen phế quản và đang phải sử dụng ống xông hít, hãy đảm bảo rằng trẻ biết cách sử dụng chúng một cách chính xác khi cần thiết. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức nếu các thuốc cắt cơn hen không có hiệu quả hoặc khi trẻ lên cơn khó thở

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm virus hợp bào hô hấp ở trẻ nhỏ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm