Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bất ngờ trước 10 nguyên nhân có thể khiến bạn mất khối cơ - Phần 1

Đừng để những công sức của bạn trong phòng tập bị lãng phí trước những nguyên nhân mà bạn không ngờ tới.

Bất ngờ trước 10 nguyên nhân có thể khiến bạn mất khối cơ 

Một thân hình với cơ bắp săn chắc luôn là mơ ước của bao nhiêu bạn tham gia tập thể hình. Để có một cơ bắp săn chắc khỏe mạnh đã rất khó đối với nhiều người, nhưng để duy trì được những cơ bắp đó lại là một chuyện hoàn toàn khó khăn hơn rất nhiều, nếu như bạn không có một chương trình, một kế hoạch hợp lý để giữ gìn cơ bắp của mình thì bạn sẽ có thể mất cơ bắp mà bấy lâu nay bạn chăm chỉ tập luyện.

Dưới đây là những lý do khiến bạn dù bỏ hàng giờ trong những phòng tập thể hình nhưng vẫn không cải thiện được cơ bắp của mình.

Bạn cần ăn cá

Bạn cần phải ăn những loại cá như cá hồi hoặc các loại cá béo khác hoặc bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thành công trong việc tạo ra acid béo Omega-3 có lợi cho tim và cơ.

Các acid béo Omega-3 có thể giúp cải thiện sự nhạy cảm của insulin trong tế bào cơ và do đó cải thiện khả năng sử dụng protein mà cơ thể bạn ăn vào. Bằng cách cải thiện sự nhạy cảm với insulin, Omega-3 cũng có thể giúp cơ thể giảm được sự suy giảm protein cơ.

Bạn cần ánh nắng mặt trời

Nguồn vitamin D tốt nhất cho cơ thể là từ ánh nắng mặt trời, và nếu cơ thể không có đủ vitamin D, bạn có thể bắt đầu bị mất cơ. Vitamin D được biết đến với vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi để hỗ trợ sức khỏe xương, nhưng bên cạnh đó, vitamin D cũng có vai trò trong xây dựng cơ. Hơn thế nữa, sự hấp thu canxi của cơ thể sẽ suy yếu theo tuổi tác, do đó bạn cần chú ý đến mức nhu cầu khuyến nghị và các yêu cầu về chế độ ăn của mình theo thời gian.

Bạn cũng có thể đến các phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của mình, bao gồm cả tình trạng vitamin D của cơ thể để có thể đảm bảo hàm lượng vi chất quan trọng này trong cơ thể.

Bỏ bữa

Nếu bạn nhìn lên đồng hồ vào lúc 6 giờ chiều và nhận ra rằng bạn đã không ăn kể từ bữa sáng, bạn có thể đang đem hi sinh chính cơ bắp của mình để cơ thể có năng lượng hoạt động. Việc bạn bỏ bữa đồng nghĩa với việc không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và cản trở bạn đạt được những mục tiêu về sức khỏe và sức mạnh của bạn.

Việc cắt giảm bữa ăn đã trở thành một xu thế trong giới tập luyện, tuy nhiên nếu như cắt giảm lượng năng lượng nạp vào cơ thể một cách không thông minh và khoa học sẽ khiến bạn không thể cung cấp đủ năng lượng để duy trì và phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, thói quen này có thể làm chậm sự trao đổi chất của bạn và làm cơ thể bạn mất cơ bắp và giữ chất béo. Bạn nên ăn những bữa ăn bổ sung để giữ cho sự trao đổi chất của bạn cao và tăng cường cơ bắp.

Loại bỏ carbs khỏi chế độ ăn của bạn

Cắt giảm hàm lượng carbs đã được xử lý và tinh chế trong chế độ ăn có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe và vòng eo của bạn, nhưng bạn cần chú ý, không nên cắt giảm hàm lượng carbs lành mạnh trong chế độ ăn của bạn. Các carbs sau khi được nạp vào cơ thể sẽ được chia nhỏ ra và lưu trữ trong cơ và gan của bạn như glycogen và sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn khi chuyển thành glucose lúc chúng ta cần.

Để cho cơn đau cản trở việc tập luyện của bạn

Nếu bạn bị đau mạn tính, tập thể dục và điều trị sức khỏe là một trong những phương pháp tự nhiên để giúp bạn giảm đau. Nếu bạn không thể tìm được bài tập phù hợp với mình, hãy trao đổi với các chuyên gia để có thể có được một kế hoạch tập luyện phù hợp. Ngừng hoặc không tập luyện vì những cơn đau có thể khiến bạn có nguy cơ bị mất cơ trong khi việc tập luyện sẽ giúp bạn duy trì cơ bắp và hạn chế những bệnh liên quan đến đau khớp.

Và nếu bạn đang muốn dùng thuốc để giảm đau hoặc căng ở các vùng của cơ thể, hãy cân nhắc vì các thuốc giảm đau thông thường có thể gây cản trở quá trình tự phục hồi của cơ thể và gây suy nhược.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Luyện tập sức đề kháng để phòng mất cơ bắp

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm