Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về bệnh do nấm Aspergillus (Aspergillosis)

Các loài thuộc họ nấm Aspergillus có khả năng gây bệnh dị ứng, các bệnh về đường hô hấp và nhiễm trùng máu ở trẻ em và đối tượng bị suy giảm miễn dịch.

Bạn biết gì về bệnh do nấm Aspergillus

Nhiễm nấm Aspergillus là một căn bệnh nhiễm trùng chủ yếu gây bệnh ở phổi.

Aspergillus là một nhóm các loài nấm được tìm thấy chủ yếu ở các thực vật đã mục nát hoặc trong đất. Khi bào tử nấm bay trong không khí, chúng có thể xâm nhập vào nhà qua các cửa sổ hoặc cửa thông gió.

Đối với một số trẻ, các bào tử nấm này có thể gây các phản ứng dị ứng và các bệnh nhiễm trùng:

  • Khi nấm Aspergillus gây ra các phản ứng dị ứng, chúng sẽ xâm nhập vào phổi và kích thích các triệu chứng như khò khè, ho ra đờm màu nâu và sốt nhẹ. Trường hợp này gọi là dị ứng do nhiễm nấm Aspergillus, xảy ra chủ yếu ở trẻ em đã bị mắc các bệnh mãn tính như hen phế quản hay bệnh xơ nang.
  • Nấm Aspergillus còn có thể hình thành những u nấm (aspergillomas) trong những tại phổi chủ yếu trên đối tượng trẻ bị u nang phổi hoặc trẻ bị xơ nang. U nấm cũng có thể xuất hiện trong phổi của những người trưởng thành trong những lỗ hình thành khi bị nhiễm lao hoặc viêm phổi.
  • Chủng nấm Aspergillus có thể gây ra các bệnh rất nghiêm trong ở trẻ em có hệ miễn dịch yếu. Chúng chủ yếu gây bệnh ở phổi cũng như xoang và ống tai. Đây là một nhiễm trùng nguy hiểm (nhiễm nấm Aspergillus xâm lấn) có thể gây tổn thương phổi dẫn đến tử vong.

Để chẩn đoán trẻ bị nhiễm nấm Aspergillus, các bác sỹ thường dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng dị ứng kiểu nhiễm nấm, bác sỹ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để định lượng kháng thể IgE. Trong trường hợp trẻ gặp những vấn đề về miễn dịch và nghi ngờ bị nhiễm nấm Aspergillus, bác sỹ sẽ chỉ định chụp X quang hoặc chụp cắt lớp khu vực bị nhiễm nấm. Việc nuôi cấy đờm và mô ở phổi là cần thiết để xác nhận trẻ bị nhiễm nấm.

Việc điều trị đối với các bệnh nhiễm nấm xâm lấn bao gồm sử dụng thuốc diệt nấm như amphotericin B. Điều trị bệnh dị ứng do nhiễm nấm thường bao gồm các steroid và thuốc kháng nấm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu đúng về thuốc điều trị bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm