Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ảnh hưởng của độ cao và bệnh hen

Đối với những người bị hen suyễn, việc dành thời gian ở vùng cao có thể gây ra những phản ứng bất ngờ.

Ảnh hưởng của độ cao và bệnh hen

Càng lên cao, áp suất không khí càng giảm, không khí loãng hơn và có ít oxy hơn để hít thở. Nhiệt độ và độ ẩm không khí cũng thấp hơn. Những thay đổi môi trường này có thể ảnh hưởng đến những người bị hen. Điều kiện môi trường ở trên cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hen của bạn. Tuy nhiên giảm độ ẩm khi ở trên cao có thể có lợi cho những người bị hen suyễn.

Hệ hô hấp và độ cao

Độ cao được tính từ cao hơn 2.500m so với mực nước biển. Khi lên cao, áp suất không khí giảm, lượng oxy trong mỗi lần hít vào cũng sẽ giảm. Điều này dẫn đến sự giảm nồng độ oxy trong máu và các mô của cơ thể.

Cơ thể bạn phản ứng với những thay đổi này bằng nhiều cách khác nhau. Hầu như ngay lập tức, nhịp thở và độ sâu của hơi thở của bạn tăng lên. Nhịp tim của bạn cũng tăng. Những thay đổi khác ít rõ ràng hơn cũng xảy ra, bao gồm tăng áp suất trong phổi. Sự gia tăng huyết áp này có thể giúp cho phổi của bạn lấy nhiều oxy hơn mỗi hơi thở, nhưng có thể gây ra vấn đề cho phổi nếu tình trạng này kéo dài.

Bệnh hen sẽ nặng hơn khi lên cao

Những thay đổi trong cơ thể xảy ra ở độ cao có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi gắng sức. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tiếp xúc thời gian ngắn với độ cao có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2002 trong "JAMA Internal Medicine" báo cáo rằng trong số những khách du lịch bị hen suyễn, 18% cho rằng độ cao là một yếu tố khởi phát cơn hen và 43% được xác định là do đi bộ.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2013 ở tạp chí "Thorax" cho thấy trong số 18 người bị hen suyễn, tiếp xúc với nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp trong suốt chuyến thám hiểm leo núi dẫn đến sự gia tăng số cơn tắc nghẽn đường dẫn khí và tăng các triệu chứng hen suyễn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng thời tiết lạnh có thể là yếu tố quan trọng hơn khiến bệnh hen nặng thêm, chứ không phải là độ cao.

Hen do dị ứng ở độ cao

Trong khi tiếp xúc ngắn hạn với độ cao có thể làm cho bệnh hen của bạn tồi tệ hơn, thì nếu ở lâu dài có thể dẫn đến việc cải thiện bệnh hen dị ứng. Nguyên nhân chủ yếu là do khi lên cao, hàm lượng bụi trong nhà sẽ giảm đi. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 1996 trên tạp chí Thorax phát hiện ra rằng sau một tháng sống ở độ cao, 16 trẻ bị hen suyễn giảm được tình trạng viêm đường hô hấp.

Không khí ở trên cao loãng hơn cũng có thể thúc đẩy luồng không khí tốt hơn thông qua đường thở, làm cho hơi thở cảm thấy dễ dàng hơn. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 1999 tên "Chest Journal"đã cho thấy sự cải thiện triệu chứng ở những người bị hen suyễn nghiêm trọng khi họ hít một hỗn hợp helium-oxy loãng, tương tự như không khí ở trên cao

Đi du lịch tới nơi có độ cao và bệnh hen suyễn

Có nhiều biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện nếu bạn bị hen suyễn và đi du lịch đến một khu vực cao. Bạn chỉ nên đi du lịch khi bệnh hen của bạn đã ổn định và được kiểm soát tốt. Khi đi du lịch tới nơi có địa hình cao, bạn nên tiếp tục duy trì việc điều trị hen thường ngày của mình. Tránh tập thể dục cường độ cao ở trên cao.

Nếu các triệu chứng xuất hiện khi bạn đang ở trên cao và bạn không đáp ứng với việc tự điều trị ban đầu, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay. Trao đổi với bác sĩ trước khi đi du lịch để được đánh giá cụ thể và có các lời khuyên hữu ích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 mẹo chạy bộ dành cho người bị hen suyễn

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm