Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ảnh hưởng của các sản phẩm làm sạch dạng xịt đến phổi

Các sản phẩm làm sạch có thể giúp bạn dọn nhà sạch sẽ và tiết kiệm về mặt tài chính nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe của bạn

Ảnh hưởng của các sản phẩm làm sạch dạng xịt đến phổi

Một nghiên cứu ở châu Âu  đã chỉ ra rằng những phụ nữ dọn dẹp vệ sinh hoặc những người thường xuyên dọn nhà  bằng các dung dịch  làm sạch dạng xịt hoặc các sản phẩm dùng để tẩy rửa khác có nguy cơ ảnh hưởng đến phổi cao gấp nhiều lần so với những phụ nữ khác.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Bergen của Na Uy thực hiện nghiên cứu này  đã  tiết lộ, những người phụ nữ trên có tốc độ tổn thương phổi còn nhanh hơn cả những người  hút thuốc là 20 điều một ngày trong vòng 10-20 năm. Nghiên cứu được thực hiện trên 6.235 đối tượng  ở cuộc điều tra  bệnh phổi của châu Âu trong đó 53% là phụ nữ. Những người này được theo dõi trong hơn 20 năm.

Nghiên cứu này chỉ ra một số kết quả đáng lưu ý:

  • Lượng không khí hít vào trong 1 giây (FEV1- thông khí phổi) giảm nhanh ở những phụ nữ thường xuyên dọn dẹp nhà với các sản phẩm làm sạch dạng xịt; và thậm chí là nhanh hơn những phụ nữ  làm nghề dọn dẹp vệ sinh.  FEV là chỉ số đo lường  độ khỏe mạnh của phổi.
  • Những phụ nữ dọn dẹp nhà thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh hen là 12,3% với những người thường xuyên dọn nhà và 13,7% với những người làm công việc dọn dẹp vệ sinh, trong khi đó những người không thường xuyên dọn nhà thì tỷ lệ mắc bệnh hen là 9,6%
  • Những nam giới thường xuyên dọn nhà hoặc làm nghề dọn vệ sinh thì lại không suy giảm nhanh chỉ số FEV1 như nữ  giới, mặc dù so với những nam giới  khác thì  FEV1 của họ vẫn giảm nhiều hơn những nam giới khác.

Các nhà nghiên cứu cũng chia sẻ rằng sự suy giảm sức khỏe của phổi có thể được gây ra bởi những kích ứng của phổi với  phần lớn các hóa chất có chứa trong chất tẩy rửa xảy ra ở màng nhầy đường hô hấp. Những thay đổi này chỉ xảy ra khi tiếp xúc với một thời gian dài.

Lưu ý

Mặc dù các chất hóa học vệ sinh và tiệt trùng là vô cùng cần thiết để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm nhưng bản thân chúng cũng có khả năng gây nguy hiểm cho mọi người, nhất là những sản phẩm đậm đặc. Hãy lưu ý những cách sử dụng sau để hạn chế tác động có hại cho sức khỏe, đặc biệt là cho phổi của bạn.

  • Các sản phẩm nên được cất giữ trong những thùng chứa có nhãn đầy đủ và đặt ở nơi xa tầm tay trẻ em.
  • Những dung dịch tẩy rửa đã pha loãng được đựng trong bình xịt nên được ghi nhãn và để xa tầm tay trẻ em.
  • Việc phun dung dịch tẩy trùng nên thực hiện khi không có mặt trẻ em để hạn chế trẻ hít phải hóa chất hoặc hóa chất tiếp xúc với da và mắt.
  • Trước khi sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, nên đọc kỹ nhãn sản phẩm và hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 vật dụng trong nhà gây hại phổi

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm