Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn trứng sống có an toàn?

Trứng sống hay còn gọi là trứng tái là một món ăn quen thuộc với nhiều người, vì chúng mang lại hương vị béo ngậy và thơm ngon, nhiều người cũng ăn trứng sống vì các đặc tính dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, ăn trứng sống có thể không an toàn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) nói rằng không ai nên ăn trứng sống chưa tiệt trùng vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu người tiêu dùng muốn sử dụng các thực phẩm sống, đặc biệt là trứng đã góp phần vào sự gia tăng các bệnh nhiễm ký sinh trùng qua đường thực phẩm. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về việc liệu ăn trứng sống có an toàn hay không.

Có an toàn để ăn trứng sống hay không?

Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khi một người chế biến chúng mà không thêm chất béo rắn, đường, tinh bột tinh chế hoặc natri. USDA không khuyến nghị mọi người ăn trứng sống, chưa tiệt trùng, nhưng tuyên bố rằng mọi người có thể ăn trứng tiệt trùng còn nguyên vỏ mà không cần nấu chín. Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ khuyến nghị sử dụng trứng hoặc các sản phẩm trứng đã qua tiệt trùng khi chế biến các món ăn cần trứng sống, chẳng hạn như:

  • Sinh tố và đồ uống khác
  • Hollandaise sauce
  • Kem
  • Bột bánh quy chưa nấu chín

Một số cửa hàng tạp hóa bán trứng tiệt trùng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên bạn nên giữ trứng đã tiệt trùng trong tủ lạnh.

Nguy cơ khi ăn trứng sống

Một số người thích ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín. Tuy nhiên, FDA ước tính rằng khoảng 79.000 người mắc bệnh do thực phẩm và 30 người chết mỗi năm do ăn phải trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Một số gà mái mang vi khuẩn Salmonella typhimurium và Salmonella enteritidis trong cơ quan sinh sản của chúng. Các yếu tố khách ảnh hưởng đến việc trứng gà bị nhiễm vi khuẩn Salmonella bao gồm:

  • Có bao nhiêu con gà trong đàn
  • Tuổi của bầy
  • Mức độ căng thẳng chúng
  • Chế độ ăn của gà
  • Tiêm chủng
  • Vệ sinh sạch sẽ

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm

Các cách để kiểm soát hoặc ngăn ngừa Salmonella bao gồm thanh trùng và chiếu xạ.

Quá trình thanh trùng bao gồm việc làm nóng trứng bằng nước nóng hoặc không khí nóng trong một khoảng thời gian cụ thể.  USDA khuyến nghị nên làm nóng trứng ở nhiều nhiệt độ khác nhau để thanh trùng từng phần của quả trứng. Ví dụ, lòng đỏ trứng yêu cầu đun nóng ở nhiệt độ tối thiểu 60°C trong 6,2 phút. Quá trình thanh trùng làm giảm đáng kể sự nhiễm khuẩn Salmonella nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng hoặc hương vị của trứng. Chiếu xạ bao gồm việc cho trứng tiếp xúc với một liều bức xạ, nhưng phương pháp này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.

Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, mọi người có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Một số công thức nấu ăn có thể yêu cầu sử dụng trứng sống. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, FDA khuyên bạn nên sử dụng trứng đã qua tiệt trùng. Nếu một người thích sử dụng trứng chưa tiệt trùng, điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn xử lý an toàn của FDA. Để hấp thụ biotin tối ưu, hãy nấu chín lòng trắng trứng trước khi ăn. Mọi người có thể bị ốm nặng khi ăn trứng sống vì nhiễm vi khuẩn Salmonella. Người lớn tuổi, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm miễn dịch nên tránh ăn trứng sống hoặc thực phẩm có trứng sống.

Bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bản thân và gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

Bình luận
Tin mới
  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

  • 22/04/2024

    Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

    Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

  • 22/04/2024

    Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

    Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

Xem thêm