Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn thịt đỏ đã chế biến có thể dẫn đến suy tim

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Suy tim của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn thịt đỏ đã chế biến làm tăng nguy cơ bị suy tim ở đàn ông.

Gần 6 triệu người ở Mỹ bị suy tim, và một nửa trong số này chết trong vòng 5 năm sau chẩn đoán. Trong khi đó, các chi phí y tế và tình trạng mất năng suất lao động do suy tim làm tiêu tốn khoảng 34 tỷ đô la mỗi năm.
Để có một trái tim khỏe mạnh, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên thực hiện chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, bơ sữa ít béo, thịt gia cầm, cá và quả hạch. Ngoài ra cũng nên ăn các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá hương và cá trích ít nhất 3 lần một tuần.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều thịt gà, cá và đậu thay vì thịt đỏ. Hướng dẫn của hiệp hội cho thấy “Không có vấn đề gì nếu ăn thịt đỏ miễn là hạn chế số lượng,” và đề nghị mọi người nên chọn thịt nạc và hạn chế ở mức dưới 170 g một ngày.
Các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động của thịt đỏ chưa chế biến và thịt đỏ đã chế biến - như xúc xích, dồi, pate gan - đối với nguy cơ suy tim. Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này.
Nghiên cứu này khảo sát thông tin chi tiết về chế độ ăn và lối sống của 37.035 đàn ông từ 45-79 tuổi không có tiền sử bệnh tim hoặc ung thư từ năm 1998 đến năm 2010.
Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy 2.891 người bị suy tim và 266 người chết do căn bệnh này. Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ đã chế biến nhất (hơn 75 g một ngày) có nguy cơ bị suy tim cao hơn 28% so với người tiêu thụ ít nhất (ít hơn 25 g một ngày).
Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ đã chế biến nhất có nguy cơ tử vong do suy tim cao gấp hai lần so với những người tiêu thụ ít nhất. Các nhà nghiên cứu tính toán thấy cứ tiêu thụ thêm 50 g thịt đỏ đã chế biến mỗi ngày, tương đương với một hoặc hai lát thịt giăm bông, nguy cơ bị suy tim tăng 8% và nguy cơ tử vong do suy tim tăng 38%.
Đòng thời, nghiên cứu không cho thấy bất kỳ mối tương quan nào giữa suy tim hoặc nguy cơ tử vong do suy tim với người ăn thịt đỏ chưa chế biến.
Dựa trên các phát hiện trên, trưởng nhóm nghiên cứu, PGS.TS Joanna Kaluza thuộc Khoa Dinh dưỡng Con người, Đại học Khoa học Đời sống Warsaw, Balan đã đưa ra khuyến cáo về chế độ ăn như sau:“Để giảm nguy cơ bị suy tim và các bệnh tim mạch khác, chúng tôi khuyến cáo nên tránh thịt đỏ đã chế biến trong chế độ ăn và hạn chế lượng thịt đỏ chưa chế biến xuống từ một đến hai bữa một tuần hoặc ít hơn. Thay vào đó nên ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt quả hạch và cá.”

 

 

Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm