Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn dâu tây làm giảm lượng cholesterol xấu

Một nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà khoa học Ý và Tây Ban Nha cho thấy ăn dâu tây làm giảm đáng kể các chỉ số cholesterol xấu và triglycerid trong máu.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa của dâu tây, nhưng nghiên cứu này chỉ ra rằng dâu tây còn có tác dụng giảm cholesterol xấu. Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu ở ở Đại học Politecnica delle Marche (Ý) và các Đại học Salamanca, Granada và Seville (Tây Ban Nha).
Nghiên cứu được tiến hành trên 23 tình nguyện viên khỏe mạnh trong đó mỗi người ăn 500g dâu tây mỗi ngày trong thời gian một tháng. Mẫu máu của tình nguyện viên được lấy trước và sau nghiên cứu để so sánh sự thay đổi.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng cho thấy tổng lượng cholesterol nói chung, lượng cholesterol xấu (LDL hay cholesterol có hại) và lượng Triglycerid đã giảm đáng kể, tương ứng là 8.78%, 13.72% và 20.8%. Lượng cholesterol tốt (HDL chlesterol) không thay đổi, giữa trước và sau nghiên cứu.
Tương tự các chỉ số mỡ máu, ăn dâu tây cũng giúp cải thiện các chất chống oxy hóa (vitamin C, khả năng hấp thụ các gốc tự do), chức năng tiểu cầu và chống tan máu. Tất cả thông số trên đều trở lại mức ban đầu sau 15 ngày dừng ăn dâu tây.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Maurizio Battino ở Đại học Politecnica delle Marche cho biết: “Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu được công bố cho thấy tác dụng ngăn ngừa các dấu hiệu và yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch của các chất hoạt tính sinh học có trong dâu tây.
Nghiên cứu không chỉ rõ được chất nào trong dâu tây có tác dụng trực tiếp cải thiện các chỉ số trên, tuy nhiên các dấu hiệu về nghiên cứu dịch tễ học đều hướng đến tác dụng của anthocyanin, một sắc tố tạo màu đỏ của dâu tây có tác dụng này.
Các nghiên cứu khác cho thấy ăn dâu tây còn có thể giúp ngăn ngừa bức xạ tia cực tím, giảm các tổn thương niêm mạc dạ dày do rượu bia, tăng cường hồng cầu và cải thiện khả năng chống oxy hóa của máu.
 
Bình luận
Tin mới
 • 24/06/2018

  9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

  Khi gặp căng thẳng, nhiều người lựa chọn việc chạy bộ và cảm thấy rằng tâm trạng họ được cải thiện và buồn phiền của họ được trút bỏ.

 • 24/06/2018

  Viêm thận lupus

  Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) thường được gọi với tên gọi là bệnh lupus. Đây là một tình trạng bệnh mà hệ miễn dịch sẽ tự tấn công các mô cơ quan khác nhau trên cơ thể.

 • 24/06/2018

  Video: Nam giới làm gì để trở nên hấp dẫn hơn?

  Nếu không có ngoại hình đẹp, nam giới vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn bằng cách bổ sung các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của mình.

 • 24/06/2018

  Để có hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi

  Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng chống ung thư, giúp giảm cholesterol máu và giảm huyết áp, nhưng nhiều người bỏ qua bởi lo ngại hơi thở khó chịu sau khi ăn. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được lợi ích từ tỏi mà vẫn giữ được hơi thở thơm mát.

 • 24/06/2018

  7 mầm bệnh hiện diện ngay trên bàn làm việc của bạn

  Mầm bệnh có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ngay cả tại nơi làm việc của bạn. Nếu không vệ sinh đúng cách, các mầm bệnh có thể sinh sôi phát triển trên các bề mặt và truyền nhiễm từ người này sang người khác.

 • 24/06/2018

  Mẹo ngăn ngừa quầng mắt thâm đen

  Đây là điều cần đến nhiều biện pháp. Trong đó, vài cách dưới đây là có hiệu quả nhất.

 • 24/06/2018

  Những lợi ích của cây hương thảo cho sức khỏe

  Loại cây này có rất nhiều tác dụng cho con người từ việc tăng trí nhớ cho đến việc giảm stress.

 • 24/06/2018

  Rôm sảy ở trẻ em và phương pháp điều trị

  Rôm sảy gây bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng bệnh còn có thể xảy ra ở 1/3 người lớn sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người khi khí hậu nóng và ẩm.

Xem thêm