Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 nguy cơ sức khỏe trong thời tiết lạnh bạn cần tránh - Phần 2

Việc chuẩn bị cho các bệnh phổ biến trong thời tiết lạnh có thể giữ cho bạn khỏe mạnh và không phải đến gặp bác sĩ trong suốt những tháng mùa đông.

9 nguy cơ sức khỏe trong thời tiết lạnh bạn cần tránh

5. Chấn thương trong thời tiết lạnh

Đi bộ trên băng và các môn thể thao mùa đông là nguyên nhân dẫn đến nhiều chấn thương mùa đông. Chấn thương lưng có thể là kết quả của việc trượt ngã khi đi trên băng. Hãy làm ấm cơ thể trước khi tham gia vào một hoạt động nào đó và nhớ không hoạt động quá sức. Đi giày dép thích hợp hoặc ủng có thể giúp bạn ngăn ngừa vấn đề này.

6. Hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là một vấn đề sức khỏe nghiêm trong mùa đông có thể xảy ra cả khi bạn ở trong nhà hay ngoài trời. Nó xảy ra khi nhiệt độ cơ thể xuống dưới 35 độ C. Người cao tuổi và trẻ sơ sinh có nguy cơ cao nhất bởi vì họ gặp khó khăn hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Phòng ngừa tình trạng hạ thân nhiệt bằng cách mặc quần áo bảo hộ và hạn chế thời gian ở trong nhiệt độ lạnh. Hãy theo dõi người cao tuổi và trẻ sơ sinh cẩn thận và bảo vệ họ khỏi thời tiết lạnh bằng cách giữ cho quần áo của họ khô ráo, ấm áp.

7. Ngộ độc khí CO

Ngộ độc khí CO là một nguy cơ thường gặp nhiều hơn trong mùa đông, bởi vì việc sưởi bếp sưởi làm bạn tiếp xúc nhiều hơn với khí CO. Khí không màu, không mùi này có thể giết chết bạn. Triệu chứng của ngộ độc khí CO bao gồm chóng mặt, buồn nôn và thở dốc. Để ngăn ngừa ngộ độc khí CO, hãy kiểm tra màn hình theo dõi khí CO trong nhà bạn và đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt. Hãy chắc chắn rằng lò sưởi của bạn đang làm việc hiệu quả. Không khởi động xe ô tô của bạn trong gara dù gara đang mở hay đóng.

8. Hen suyễn mùa đông

Cùng với việc giảm nhiệt độ, hen suyễn có thể trở thành một thách thức sức khỏe trong mùa đông. Không khí lạnh có thể gây ra các cơn hen trầm trọng, nhưng nhiều người không nhận ra rằng không khí trong nhà mùa đông cũng là một mối đe dọa. Các tác nhân dị ứng phổ biến như bụi, nấm mốc và những kí sinh trên vật nuôi cũng có thể gây ra hen. Với nhiệt độ lạnh hơn, nhiều người trong số chúng ta ở trong nhà nhiều hơn và tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây dị ứng. Giảm bớt nguy cơ của các cơn hen suyễn bằng cách hạn chế sự tiếp xúc với không khí lạnh và kiểm ra bụi, nấm mốc trong nhà bạn. Sử dụng máy lọc không khí để giảm thiểu các tác nhân dị ứng lưu thông qua lỗ thông khí. Xem xét tất cả các loại ga trải giường để giảm sự tiếp xúc với bụi.

9. Dị ứng trong nhà

Nhiều người cho rằng dị ứng thường tệ hơn vào mùa xuân, nhưng dị ứng mùa đông cũng là một rắc rối. Như đã nói ở trên, bụi, nấm mốc và những kí sinh trên vật nuôi là những tác nhân gây dị mùa đông phổ biến nhất. Để không bị dị ứng cần sự kết hợp của việc giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, đồng thời tăng cường và xây dựng hệ miễn dịch của bạn. Hãy chú ý đến sức khỏe hệ tiêu hóa – gốc rễ của hệ miễn dịch- là bước đầu tiên trong chăm sóc sức khỏe miễn dịch và ngăn ngừa dị ứng. Thêm probiotics vào chế độ ăn hàng ngày của bạn, và ăn những thực phẩm ít đường.

Theo dõi những nguy cơ sức khỏe mùa đông và thực hiện các bước bảo vệ bản thân để bạn có thể thoái mái – không phải chịu đựng – qua mùa đông này.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Giữ ấm cho trẻ trong mùa lễ Tết

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm