Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 điều bạn cần biết về ruột thừa

Chúng ta đều đã quen thuộc với sự thật rằng cơ thể con người có một cơ quan gọi là Ruột thừa- và quan trọng hơn là nó có thể gây ra vài trường hợp nguy hiểm phải đến phòng cấp cứu. Nhưng ruột thừa thực sự là gì vậy?

Dưới đây là 9 sự thật sẽ giúp bạn thực sự rõ về việc tại sao bạn lại có ruột thừa, nó để làm gì, và triệu chứng nào là dấu hiệu có vấn đề.

1.Ruột thừa có thể không vô dụng

Trước đây, ruột thừa được cho rằng đó đơn thuần là cơ quan tàn tích- một phần thừa vô dụng trong quá trình tiến hóa. Nhưng gần đây, các bác sĩ đang bắt đầu nghi ngờ rằng liệu ruột thừa có thực sự có tác dụng có lợi nào đó không?

“Gần đây, một vài bằng chứng mới gợi ý rằng ruột thừa có thể đóng vai trò trong việc phục hồi lại lượng lợi khuẩn trong cơ thể” Bác sĩ Niket Sonpal, Phó giáo sư Trường đại học Y Touro ở New York cho biết. “Người ta nghĩ rằng nó như là một kho chứa lợi khuẩn và thực vật giúp cung cấp thêm trong trường hợp chúng bị quét sạch- như là khi dùng kháng sinh. Mặc dù nếu bạn phải cắt nó sau khi bị viêm ruột thừa, bạn vẫn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh".

2. Ruột thừa thích nhiều chất xơ, hoa quả, và rau

Khi bị vỡ và không được xử trí kịp thời, ruột thừa sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng. Không có cách nào thực sự để chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ mắc các vấn đề ruột thừa, nhưng bạn có thể làm một vài điều để giảm nguy cơ các biến chứng tồi tệ như là viêm ruột thừa. Theo Trung tâm Y tế Maryland, ăn hoa quả và rau củ, cộng với chế độ ăn giàu xơ có thể giúp bạn ngăn ruột thừa bị viêm và vỡ.  

3. Phân sẽ gây ra các vấn đề ruột thừa

Ruột thừa về bản chất là một ống nhỏ (nó trông như là một quả bóng bay dài bị xẹp xuống), và khi một trong những đầu bị tắc, nó có thể gây ra vấn đề lớn. Điều này xảy ra là khi ruột có chứa quá nhiều phân. Đó là lý do tại sao giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh với thực đơn giàu chất xơ là rất quan trọng với sức khỏe ruột thừa- ăn thường xuyên sẽ giúp đảm bảo rằng những thứ có thể đi qua hệ tiêu hóa không bị tắc nghẽn.

4. Đau xung quanh rốn là vấn đề

Ruột thừa nằm ở vùng hố chậu phải của ổ bụng, nhưng dấu hiệu khi có vấn đề không phải luôn luôn siêu đơn giản như thế. “Triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa thực sự là đau quanh rốn”, Sonpal nói, “Cơn đau sẽ di chuyển sang vùng bên phải ổ bụng”. Thậm chí sau khi cơn đau di chuyển, cũng không phải luôn luôn dễ dàng để chẩn đoán sự khác nhau giữa cơn đau liên quan đến ruột thừa và cơn đau liên quan đến chu kì kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn không có cơn đau điển hình trong kì kinh hoặc cơn đau có cảm giác như nó đang di chuyển, hãy gặp bác sĩ để đảm bảo an toàn.

5. Bạn ít có khả năng viêm ruột thừa nếu bạn là nữ giới

Theo một nghiên cứu hàng đầu từ tờ American Journal of Epidemiology, bạn có ít khả năng hơn một chút mắc viêm ruột thừa nếu là nữ. “Lý do tại sao vẫn chưa rõ ràng”, Sonpal nói. “Nhưng cũng có thể là do phụ nữ ăn nhiều chất xơ hơn”.

6. Viêm ruột thừa vẫn là một cấp cứu bụng phổ biến nhất

Các vấn đề về bụng là một lý do thông thường nhất khi chạy tới khoa cấp cứu (chiếm 7 triệu lượt vào viện trong một năm ở Mỹ), theo một nghiên cứu xuất bản trên tờ International Journal of General Medicine. Và nguyên nhân phổ biến nhất của tất cả các cơn đau bụng là viêm ruột thừa.

7. Viêm ruột thừa đang dần dần ít gặp hơn

Mặc dù sự thật rằng viêm ruột thừa vẫn gây ra một tỉ lệ lớn các trường hợp vào cấp cứu, các bác sĩ nói rằng nó đang trở nên ít phổ biến hơn. Theo Sonpal, sự suy giảm này có thể là do chế độ ăn nhiều chất xơ.

8. Cắt ruột thừa rất dễ dàng

Nếu bạn được đưa vào cấp cứu đúng giờ, ruột thừa có thể được cắt bằng nội soi ổ bụng- không có đường mổ lớn và không có sẹo. Thực tế, các quá trình phẫu thuật diễn ra chỉ khoảng 8 phút.

9. Trừ phi ruột thừa vỡ

“Sau khi ruột thừa thực sự vỡ, nó sẽ trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn”, Sonpal nói. Khi bạn bị viêm ruột thừa, cấu trúc như quả bóng bay xẹp đó sẽ bắt đầu sưng lên. “Nó như kiểu mụn trên da có xu hướng biến mất bằng cách vỡ”, Sonpal nói. Nếu điều đó xảy ra và ruột thừa của bạn vỡ, nó sẽ bắt đầu chảy tất cả các loại chất bẩn (tất cả các loại vi khuẩn) vào trong ổ bụng. Điều đó không tốt. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ phải mở ổ bụng, dọn sạch sẽ, và sửa chữa bằng thuốc các cơ quan có thể bị tổn thương, điều này có thể gây ra các vấn đề về lâu dài như đau và để lại sẹo.

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

 • 19/02/2018

  7 xét nghiệm quan trọng nam giới cao tuổi nên làm để khỏe mạnh

  Máu được xét nghiệm để kiểm tra mức đường huyết trước và sau ăn. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới cao tuổi nên thực hiện.

Xem thêm