Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 điều bạn cần biết về ruột thừa

Chúng ta đều đã quen thuộc với sự thật rằng cơ thể con người có một cơ quan gọi là Ruột thừa- và quan trọng hơn là nó có thể gây ra vài trường hợp nguy hiểm phải đến phòng cấp cứu. Nhưng ruột thừa thực sự là gì vậy?

Dưới đây là 9 sự thật sẽ giúp bạn thực sự rõ về việc tại sao bạn lại có ruột thừa, nó để làm gì, và triệu chứng nào là dấu hiệu có vấn đề.

1.Ruột thừa có thể không vô dụng

Trước đây, ruột thừa được cho rằng đó đơn thuần là cơ quan tàn tích- một phần thừa vô dụng trong quá trình tiến hóa. Nhưng gần đây, các bác sĩ đang bắt đầu nghi ngờ rằng liệu ruột thừa có thực sự có tác dụng có lợi nào đó không?

“Gần đây, một vài bằng chứng mới gợi ý rằng ruột thừa có thể đóng vai trò trong việc phục hồi lại lượng lợi khuẩn trong cơ thể” Bác sĩ Niket Sonpal, Phó giáo sư Trường đại học Y Touro ở New York cho biết. “Người ta nghĩ rằng nó như là một kho chứa lợi khuẩn và thực vật giúp cung cấp thêm trong trường hợp chúng bị quét sạch- như là khi dùng kháng sinh. Mặc dù nếu bạn phải cắt nó sau khi bị viêm ruột thừa, bạn vẫn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh".

2. Ruột thừa thích nhiều chất xơ, hoa quả, và rau

Khi bị vỡ và không được xử trí kịp thời, ruột thừa sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng. Không có cách nào thực sự để chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ mắc các vấn đề ruột thừa, nhưng bạn có thể làm một vài điều để giảm nguy cơ các biến chứng tồi tệ như là viêm ruột thừa. Theo Trung tâm Y tế Maryland, ăn hoa quả và rau củ, cộng với chế độ ăn giàu xơ có thể giúp bạn ngăn ruột thừa bị viêm và vỡ.  

3. Phân sẽ gây ra các vấn đề ruột thừa

Ruột thừa về bản chất là một ống nhỏ (nó trông như là một quả bóng bay dài bị xẹp xuống), và khi một trong những đầu bị tắc, nó có thể gây ra vấn đề lớn. Điều này xảy ra là khi ruột có chứa quá nhiều phân. Đó là lý do tại sao giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh với thực đơn giàu chất xơ là rất quan trọng với sức khỏe ruột thừa- ăn thường xuyên sẽ giúp đảm bảo rằng những thứ có thể đi qua hệ tiêu hóa không bị tắc nghẽn.

4. Đau xung quanh rốn là vấn đề

Ruột thừa nằm ở vùng hố chậu phải của ổ bụng, nhưng dấu hiệu khi có vấn đề không phải luôn luôn siêu đơn giản như thế. “Triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa thực sự là đau quanh rốn”, Sonpal nói, “Cơn đau sẽ di chuyển sang vùng bên phải ổ bụng”. Thậm chí sau khi cơn đau di chuyển, cũng không phải luôn luôn dễ dàng để chẩn đoán sự khác nhau giữa cơn đau liên quan đến ruột thừa và cơn đau liên quan đến chu kì kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn không có cơn đau điển hình trong kì kinh hoặc cơn đau có cảm giác như nó đang di chuyển, hãy gặp bác sĩ để đảm bảo an toàn.

5. Bạn ít có khả năng viêm ruột thừa nếu bạn là nữ giới

Theo một nghiên cứu hàng đầu từ tờ American Journal of Epidemiology, bạn có ít khả năng hơn một chút mắc viêm ruột thừa nếu là nữ. “Lý do tại sao vẫn chưa rõ ràng”, Sonpal nói. “Nhưng cũng có thể là do phụ nữ ăn nhiều chất xơ hơn”.

6. Viêm ruột thừa vẫn là một cấp cứu bụng phổ biến nhất

Các vấn đề về bụng là một lý do thông thường nhất khi chạy tới khoa cấp cứu (chiếm 7 triệu lượt vào viện trong một năm ở Mỹ), theo một nghiên cứu xuất bản trên tờ International Journal of General Medicine. Và nguyên nhân phổ biến nhất của tất cả các cơn đau bụng là viêm ruột thừa.

7. Viêm ruột thừa đang dần dần ít gặp hơn

Mặc dù sự thật rằng viêm ruột thừa vẫn gây ra một tỉ lệ lớn các trường hợp vào cấp cứu, các bác sĩ nói rằng nó đang trở nên ít phổ biến hơn. Theo Sonpal, sự suy giảm này có thể là do chế độ ăn nhiều chất xơ.

8. Cắt ruột thừa rất dễ dàng

Nếu bạn được đưa vào cấp cứu đúng giờ, ruột thừa có thể được cắt bằng nội soi ổ bụng- không có đường mổ lớn và không có sẹo. Thực tế, các quá trình phẫu thuật diễn ra chỉ khoảng 8 phút.

9. Trừ phi ruột thừa vỡ

“Sau khi ruột thừa thực sự vỡ, nó sẽ trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn”, Sonpal nói. Khi bạn bị viêm ruột thừa, cấu trúc như quả bóng bay xẹp đó sẽ bắt đầu sưng lên. “Nó như kiểu mụn trên da có xu hướng biến mất bằng cách vỡ”, Sonpal nói. Nếu điều đó xảy ra và ruột thừa của bạn vỡ, nó sẽ bắt đầu chảy tất cả các loại chất bẩn (tất cả các loại vi khuẩn) vào trong ổ bụng. Điều đó không tốt. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ phải mở ổ bụng, dọn sạch sẽ, và sửa chữa bằng thuốc các cơ quan có thể bị tổn thương, điều này có thể gây ra các vấn đề về lâu dài như đau và để lại sẹo.

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

Xem thêm