Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 cách ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm phía dưới bàng quang, chịu trách nhiệm kiểm soát dòng nước tiểu và góp phần sản xuất ra tinh dịch. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới tại Mỹ. Nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến sẽ tăng dần theo tuổi.

9 cách ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan. Đây là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt có những chức năng chính trong viêc giúp kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh. Chức năng thứ hai đó là sản xuất một số chất trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Tinh dịch chứa tinh trùng, có tác dụng để vận chuyển tinh trùng trong quá trình phóng tinh.

 

Cứ 100 nam giới trên 60 tuổi thì sẽ có 6 người bị ung thư tiền liệt tuyến trước khi bước vào tuổi 70. Không có cách nào ngăn chặn được hoàn toàn ung thư tiền liệt tuyến, nhưng các bằng chứng đã chỉ ra rằng chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc dự phòng ung thư tiền liệt tuyến.

Cà chua và các loại thức ăn có màu đỏ

Cà chua, dưa hấu và các loại thực phẩm có màu đỏ là nhờ có một chất chống oxy hóa tên là lycopene. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này và các sản phẩm làm từ cà chua có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn so với những người không ăn.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, qua trình nấu cà chua sẽ làm cho cơ thể dễ hấp thụ lycopene hơn. Cà chua càng đỏ, lượng lycopene tích trữ trong cà chua khi chín càng nhiều. Điều này có nghĩa là cà chua có màu nhạt, hoặc được hái quá sớm khi chưa chín có ít lycopene hơn so với cà chua chín mọng.

Trái cây và rau xanh

Các chất dinh dưỡng và vitamin có trong trái cây và rau xanh có thể làm giảm khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến. Rau có lá xanh chứa các thành phần giúp cơ thể phá vỡ các chất là nguyên nhân gây ung thư. Một bữa ăn giàu dinh dưỡng cũng có thể giúp làm chậm quá trình di căn của ung thư. Bằng việc ăn trái cây và rau xanh trong suốt cả ngày, bạn cũng sẽ giảm tiêu thụ các loại thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn đóng hộp.

Các axit béo, ví dụ như omega – 3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến. Omega – 3 được tìm thấy trong một số loại cá nhất định, bao gồm cá mòi, cá ngừ, cá thu và cá hồi. Nghiên cứu tại trường Đại học California, Los Angeles cho thấy, so sánh với chế độ ăn giàu chất béo, chế độ ăn ít chất béo và uống bổ sung dầu cá có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Việc điều trị ung thư chưa lan rộng (chưa di căn) thường sẽ dễ dàng hơn các loại ung thư đã di căn hoặc lan rộng.

Đậu nành và trà

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), chất isoflavon có mối liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Isoflavon được tìm thấy trong:

 • Đậu phụ (làm từ đậu tương)
 • Đậu xanh
 • Đậu lăng
 • Mầm cỏ đinh lăng
 • Đậu phộng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới uống nhiều trà xanh hoặc uống viên uống có chiết xuất từ trà xanh, có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn những người không uống.

Vai trò của chất béo

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng có mối liên quan giữa chất béo động vật và việc gia tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài thịt, chất béo động vật cũng có thể được tìm thấy trong bơ, pho mát và mỡ lợn. Bất cứ khi nào có thể, hãy thay thế các loại chất béo có nguồn gốc động vật này bằng các loại chất béo có nguồn gốc thực vật. Ngoài ra, có thể thay thế:

 • Dầu ôliu thay vì dùng bơ
 • Trái cây thay vì kẹo
 • Rau xanh thay vì thực phẩm đóng hộp
 • Các loại hạt thay vì pho mát

Thêm vào đó, thịt nấu chín quá kỹ cũng có thể tạo ra các chất gây ung thư. Do vậy, cần chú ý để không nấu thịt quá chín.

Bỏ thuốc lá

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thường sẽ dễ bị tái phát ung thư hơn. Những người hút thuốc cũng thường mắc các dạng ung thư tiền liệt tuyến nặng hơn.

Không bao giờ là muộn để cai thuốc lá. Những người đã bỏ thuốc được nhiều hơn 10 năm có nguy cơ tử vong tương tự với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Những thực phẩm còn gây tranh cãi

Folate

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng folate trong máu thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư (theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ). Folate có trong rất nhiều loại thực phẩm, bao gồm rau có lá xanh, các loại đậu và nước cam. Tăng tiêu thụ các loại thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng có chứa axit folic, một dạng nhân tạo của folate, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Các chế phẩm từ sữa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa các sản phẩm từ sữa hoặc chế độ ăn giàu canxi với việc gia tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, nguy cơ này được coi là rất nhỏ.

Tầm quan trọng của việc luyện tập

Quá nhiều mỡ, đặc biệt là ở phần thân giữa của cơ thể, có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Thường xuyên luyện tập có thể giúp bạn duy trì một cân nặng khỏe mạnh. Lợi ích của luyện tập bao gồm việc tăng độ săn chắc của cơ và tăng cường quá trình trao đổi chất. Hãy thử các bài tập như đi bộ, chạy, đạp xe hoặc bơi lội. Luyện tập không hề nhàm chán như bạn nghĩ. Hãy thay đổi lịch tập của bạn và rủ bạn bè cùng tham gia luyện tập. Bạn sẽ hứng thú với việc luyện tập và chăm chỉ luyện tập hơn nếu bạn cảm thấy đó là một việc vui vẻ.

Thảo luận với bác sỹ

Hỏi ý kiến bác sỹ về nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến. Một số điểm cần trao đổi bao gồm:

 • Các xét nghiệm sàng lọc nào bạn nên làm khi bước vào tuổi trung niên
 • Tiền sử ung thư của gia đình
 • Các lời khuyên về chế độ ăn

Nói với bác sỹ nếu bạn mới bắt đầu một chương trình luyện tập thể thao hoặc nếu bạn có các triệu chứng sau:

 • Khó chịu ở bất cứ vị trí nào ở vùng chậu hoặc trực tràng
 • Khó tiểu
 • Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về khám tuyến tiền liệt

Bình luận
Tin mới
Xem thêm