Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 cách xua tan oi ả đem lại sảng khoái trong mùa hè

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách làm mát đơn giản giúp bạn luôn sảng khoái và còn tiết kiệm điện nữa.

8 cách xua tan oi ả đem lại sảng khoái trong mùa hè

Nhiệt độ mùa hè đang tăng cao, bạn cảm thấy lúc nào cũng mệt mỏi. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện cho điều hòa hay quạt gió để làm mát càng tăng cao. Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm điện, hoặc nơi làm việc của bạn không đủ mát, hoặc bạn phải di chuyển thường xuyên đến những nơi không đủ điều kiện làm mát, có lẽ bạn sẽ cần một số mẹo đơn giản để giữ mát.

Đặt đá ở phía trước quạt gió

Nếu không có điều hòa không khí? Hãy để một xô đá ở phía trước quạt để làm mát nhanh. Bạn có biết quạt gió không thực sự làm mát không khí chúng giúp bạn cảm thấy mát hơn bởi vì chúng tăng cường sự đối lưu không khí trên da của bạn, giúp mồ hôi bay hơi từ làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn. Khi đặt một xô đá ở phía trước quạt sẽ thổi không khí qua băng đá, làm mát không khí trước khi chúng thành gió làm bạn mát hơn.

Giữ cổ tay của bạn ướt

Vui đùa giữa bể bơi hoặc tắm dứoi một vòi hoa sen mát mẻ hoặc sẽ giúp bạn cảm thấy thật tuyệt vời trong một ngày nóng, nhưng đơn giản hơn bạn chỉ cần làm mát vùng cổ tay mình bằng nước lạnh cũng mang lại cảm giác mát mẻ gần như tương tự. Các động mạch tại vùng cổ tay là nơi động mạch gần nhất với bề mặt da và môi trường bên ngoài so với các động mạch ở những vùng khác trên cơ thể. Máu được bơm ra khỏi tim, do đó nếu vùng này được làm mát bằng nước lạnh máu từ vùng này sẽ lưu thông khắp cơ thể theo hệ thống tuần hoàn từ đó làm bạn cảm thấy mát mẻ hơn. 
Cách làm đơn giản này còn giúp bạn dễ ngủ hơn vào những ngày trời quá nóng và độ ẩm cao. Hãy rửa cổ tay và chân bạn dưới nước lạnh trước khi đi ngủ, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Sử dụng dầu bạc hà

Bạc hà chứa menthol – chất kích thích các thụ thể thần kinh nhạy cảm với nhiệt độ lạnh của bạn. Hãy trộn một vài giọt với tinh dầu dừa và bôi hỗn hợp này vào phía sau cổ. Mặc dù nó không thực sự làm giảm nhiệt độ cơ thể, nhưng hỗn hợp thiên nhiên này khiến bạn cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn rất nhiều. 

Ăn các loại trái cây mọng nước và rau

Thời tiết nóng nực khiến bạn đôi khi chẳng muốn ăn gì cả, nhưng ăn các loại trái cây sau hoặc rau củ sau sẽ là một lựa chọn thông minh khi chúng vừa bổ sung nước vừa cung cấp năng lượng cho bạn. Hãy ăn dưa hấu, cần tây, cam, và ớt xanh

Ăn các đồ ăn cay

Các loại đồ ăn cay như cà ri và ớt có thể kích thích thụ thể nhiệt trong miệng, làm tăng tuần hoàn và gây tiết mồ hôi, giúp làm hạ nhiệt độ cơ thể

Để vùng mặt bạn mát mẻ hơn

Bạn có thể để một vài loại kem phấn trang điểm vào ngăn mát của tủ lạnh mà không hề làm chúng bị hỏng. Bạn sẽ thực sự cảm thấy mát hơn khi sử dụng chúng đấy.

Bổ sung nước và các chất điện giải

Tất cả các cơ quan và tế bào của cơ thể đều cần cung cấp đủ nước để hoạt động tốt các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc mất nước nhẹ cũng gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm trạng của bạn.
Nước lọc có tác dụng rất tốt nhưng khi cơ thể mất quá nhiều mồ hôi thì bạn cũng có thể phải bổ sung thêm cả chất điện giải do mồ hôi làm bạn mất đi chất điện giải, đặc biệt là natri, và bổ sung chúng là rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn các loại đồ uống bổ sung chất điện giải tuy nhiên nếu bạn muốn một sản phẩm từ thiên nhiên, có ít năng lượng (calorie) hãy uống nước dừa.

Nghỉ ngơi hợp lý

Khi nhiệt độ và độ ẩm quá cao các hoạt động thể thao như chạy hoặc đạp xe có thể khiến cơ thể của bạn không thể cân bằng được nhiệt độ. Bạn có thể thay thế các bài tập nặng bằng các bài tập yoga hoặc hãy lựa chọn những nơi mát mẻ có điều hòa để tập luyện.

Bs. Nguyễn Thế Võ - VIện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm