Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lý do bạn không cần phải tắm quá thường xuyên

Cứ mỗi ba người thì sẽ có hai người tắm một lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn có thể không cần phải tắm thường xuyên như vậy.

7 lý do bạn không cần phải tắm quá thường xuyên

Bạn không bẩn như bạn nghĩ

Tắm rửa hàng hàng là cần thiết đối với những người làm những công việc đặc thù như cần sử dụng nhiều đến cơ bắp, làm việc trong môi trường nóng, độ ẩm cao hoặc ra mồ hôi nhiều. Nhưng nếu bạn không đổ mồ hôi thường xuyên, bạn có thể không cần tắm trong vòng một đến hai ngày, thậm chí là ba ngày.

Da của bạn có thể bị ngứa, đỏ và khô

Da là phần cơ quan lớn nhất của cơ thể và cũng là một trong những thành phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và là hàng rào bảo vệ đầu tiên. Nếu bạn tắm quá thường xuyên, đặc biệt là trong những tháng có thời tiết khô và lạnh, sẽ làm yếu đi hàng rào bảo vệ này và khiến cho da trở nên dễ bị kích thích dưới sự tác động của xà bông và nước nóng.

Bạn càng tắm nhiều, những vùng da bị ảnh hưởng và thậm chí bị tàn phá sẽ càng lớn và bạn càng có ít thời gian để những phần da ấy tự phục hồi. Bạn cho rằng mình sạch sẽ sau khi tắm cả tiếng đồng hồ với thật nhiều xà bông? Cảm giác sạch sẽ và khoan khoái ấy là dấu hiệu cho thấy da bạn đã trở nên vô cùng khô.

Lau khô người với khăn tắm cũng làm tổn hại da của bạn

Lau khô da với khăn tắm dù mềm nhất cũng gây nên những sự chà xát khiến da dễ bị tổn thương. Tốt nhất là bạn nên để da khô một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn đang vội hoặc việc để da tự khô trong không khí chiếm quá nhiều thời gian trong quỹ thời gian ít ỏi của bạn, hãy thấm khô da với khăn tắm thay vì lau hoặc chà xát. Bạn cũng nên làm điều tương tự với tóc của mình.

Thực chất, bạn chỉ cần tắm những khu vực có mùi trên cơ thể

Nếu bạn đã ý thức được rằng việc tắm nhiều hoặc quá thường xuyên có thể gây hại cho da của bạn nhưng bạn vẫn phải tắm vì mùi cơ thể, hãy cân nhắc việc chỉ tắm hoặc làm sạch những khu vực cơ thể gây nên tình trạng này. Lau ngực, nách, lau hoặc rửa bộ phận sinh dục là những biện pháp phù hợp cũng như đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện.

Tắm quá thường xuyên làm cho bạn bị mất đi lợi khuẩn

Bất cứ lúc nào, da của bạn cũng đều mang trên nó nhiều vi khuẩn khác nhau bao gồm cả lợi khuẩn. Tắm sẽ rửa trôi những vi khuẩn này, và tất nhiêu là đem những lợi khuẩn cuốn theo dòng nước rời khỏi cơ thể của bạn. Mặc dù các vi khuẩn bao gồm lợi khuẩn sẽ quay trở lại da của bạn sớm, tuy nhiên, chẳng có lý do gì khiến bạn phải rửa trôi những lợi khuẩn này quá thường xuyên cả.

Bạn đang khiến cho tóc của mình trở nên khô hơn

Dầu gội sẽ rửa trôi hết lớp dầu ra khỏi tóc tương tự như xà bông rửa trôi hết dầu khỏi da của bạn. Nếu bạn gội đầu quá thường xuyên, tóc bạn sẽ trở nên khô, khiến chúng dễ bị hư tổn. Bạn không cần thiết phải gội đầu quá thường xuyên nếu bạn không vận động ra mồ hôi nhiều hoặc làm việc trong môi trường nóng/ẩm ướt.

Bạn sẽ tiết kiệm lượng nước bị tiêu thụ

Tắm là một trong ba hoạt động tiêu thụ nước lớn nhất trong một hộ gia đình bên cạnh xả nước bồn cầu và giặt quần áo. Bạn có thể chỉ cần tắm ba đến bốn lần mỗi tuần, điều này không chỉ tốt cho da và tóc của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm được một chi phí tiền nước rất lớn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tắm bồn nước nóng và mang thai

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm