Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thực phẩm tăng cường tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho rằng, thực phẩm hàng ngày là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì tuổi thọ và sức khỏe. Cùng với luyện tập thể dục thể thao, chế độ ăn tác động rất lớn đến ngăn ngừa các bệnh mạn tính, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Một khẩu phần ăn hợp lí chứa 6 loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng lại chứa hàm lượng calo rất thấp. Trong 0.5kg rau xanh chỉ chứa khoảng 111 calo, do đó nó trở thành thực phẩm tuyệt vời để giảm cân mà bạn có thể ăn thoải mái. Ăn nhiều rau xanh giúp bảo vệ các mạch máu, tăng cường thị lực, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trong số các loại rau, phải kể tới rau arugula, cải thìa, cải xoăn, cải rổ (thuộc họ cải) được biết đến với đặc tính chống ung thư.
Lưu ý, nên cắn, nhai kỹ các loại rau xanh vì làm như vậy sẽ làm kích hoạt tác dụng chống ung thư của chúng.

Các loại đậu

Đậu có rất nhiều lợi ích. Ăn nhiều đậu làm bạn cảm thấy no, vì nó giúp ổn định đường huyết, và bạn sẽ không có cảm giác thèm ăn. Chất xơ hòa tan trong đậu làm giảm lượng cholesterol. Ăn đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng 2 lần/tuần giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột xuống còn 50% cũng như tăng cường hàng rào bảo vệ chống lại ung thư miệng, thanh quản, hầu họng, dạ dày và thận.

Nhưng nếu bạn vẫn còn đang rụt rè khi bổ sung đậu vào khẩu phần ăn vì lo lắng vấn đề về tiêu hóa? Điều quan trọng là hãy bắt đầu từ từ để cơ thể bạn quen thuộc và tiêu hóa đậu trong một vài ngày.

Hành

Hành tây, tỏi tây, tỏi, hẹ, hành khô, hành lá có lợi ích cho hệ tim mạch, hệ thống miễn dịch cũng như tác động tốt đến ngăn ngừa các bệnh ung thư, tiểu đường. Hành tây, giống như họ nhà cải, nên được cắt, nghiền nhỏ, nhai kỹ để phát huy nhiều tác dụng. Khi bạn cắt hành, mắt bạn cay xè, chảy nước mắt, đó cũng là lúc hành tạo ra các hợp chất chống ung thư.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng tiêu thụ rau xanh, củ, quả có liên quan đến giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt. Hành tây đặc biệt là hành đỏ có chứa quercetin là một loại flavonoid có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u, tăng sinh tế bào, tiêu diệt các tế bào ung thư ở ruột.

Nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm tăng cường sức khỏe tốt nhất. Nấm có chứa hợp chất ngăn chặn sản xuất estrogen, điều này rất có lợi trong phòng chống ung thư vú. Nấm trắng, nấm mũ, nấm Portobello, nấm sò, nấm hương, nấm maitake đều có đặc tính chống ung thư. Trong nấm, chứa rất nhiều các chất có lợi khác có tác dụng chống viêm, kích thích hệ miễn dịch, ngăn chặn phá hủy ADN, làm chậm sự phát triển các tế bào ung thư, khởi động quá trình diệt tế bào ung thư, ức chế sự hình thành mạch máu.
Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy, nhưng chỉ nên ăn nấm khi đã được nấu chín. Nấm chưa chế biến có chứa chất có khả năng gây ung thư, gọi là agritine, chất này bị giảm đi khi được chế biến.

Quả mọng nước

Các loại quả mọng nước là một trong những thực phẩm rất tốt. Quả việt quất, dâu tây, mâm xôi chứa ít đường nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Ăn các loại trái cây mọng nước làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và suy giảm nhận thức. Bên cạnh đó, nó giúp cải thiện chức năng phối hợp vận động và trí nhớ, trong khi làm giảm viêm, ngăn chặn phá hủy ADN, ức chế sự phát triển các khối u.

Các loại hạt và hạt mầm

Hạt mầm được biết đến bởi chứa các chất béo lành mạnh, chất khoáng, chất chống oxy hóa trong khi chứa nhiều các chất xơ. Chúng chứa nhiều protein hơn các loại hạt. Mỗi loại hạt mầm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định: giàu chất béo omega-3, các chất chống ung thư và một hàm lượng lớn sắt, canxi, kẽm, vitamin E. Các loại hạt có tác dụng trong ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường và giúp kiểm soát cân nặng. Các chất béo có trong các loại hạt, hạt mầm giúp việc hấp thụ các chất trong quá trình ăn tốt hơn.

CTV Phương Nga- Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
  • 16/04/2024

    Chứng thấp lùn

    Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

  • 16/04/2024

    Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

    Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

  • 16/04/2024

    5 lợi ích của việc tắm nước lạnh

    Chỉ nghĩ đến việc tắm nước lạnh thôi cũng khiến nhiều người rùng mình. Tuy nhiên, đây lại là một phương pháp tuyệt vời để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên cân nhắc tắm nước lạnh.

  • 16/04/2024

    Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em

    Trẻ em rất dễ bị mắc nhiễm trùng trong những năm đầu đời. Cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác là những bệnh phổ biến. Trong đó cũng không thể không nhắc tới nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

  • 16/04/2024

    Uống nước dừa có thể hỗ trợ quá trình giảm cân

    Nước dừa là nguồn cung cấp chất điện giải tự nhiên, ít calo và giàu chất dinh dưỡng tốt sức khỏe tổng thể. Nhưng uống nước dừa có giúp giảm cân không?

  • 16/04/2024

    7 lời khuyên để có thai nhanh hơn

    Bạn đã sẵn sàng để có thai. Một khi bạn đã sẵn sàng lập gia đình, chẳng ai lại muốn chờ đợi cả.

  • 15/04/2024

    6 cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

    Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ ba ở Hoa Kỳ.

  • 15/04/2024

    5 thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

    Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Bổ sung thực phẩm lành mạnh là cách để giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

Xem thêm