Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thực phẩm giúp tăng cường thị lực

Từ trứng đến cam, những thực phẩm đáng ngạc nhiên này đều có thể bảo vệ thị lực của bạn và bảo vệ mắt khỏi những căn bệnh phổ biến.

Hơn 25 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi tình trạng thoái hóa điểm vàngđục thủy tinh thể - nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người trên 55 tuổi. Những bệnh này thường do quá trình oxy hóa và viêm mắt. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt mạn tính. Các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C và E, beta carotene, kẽm và axit béo omega-3 cũng có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Cải xoăn

Bên cạnh việc giàu các chất chống oxy hóa và vitamin chống ung thư, cải xoăn cũng là một nguồn beta-carotene tốt và là sự kết hợp hàng đầu của cả lutein và zeaxanthin. Bạn có thể bổ sung cải xoăn trong một món salad hoặc một món ăn phụ; trộn nó vào sinh tố trái cây; hoặc nướng lá cải xoăn thành những miếng snack giòn tan.

Ngô

Không chỉ có hương vị thơm ngon, ngô cũng mang trong mình lutein và zeaxanthin. Nghiên cứu trong Tạp chí Nông nghiệp Thực phẩm và Hóa học phát hiện ra rằng luộc/nấu loại ngũ cốc này lâu hơn làm tăng số lượng lutein và mức độ chất chống oxy hóa cho mỗi khẩu phần.

Rau chân vịt

Một cốc rau chân vịt giàu dinh dưỡng có chứa 20,4 mg lutein và zeaxanthin khỏe mạnh cho mắt. Thêm rau chân vịt vào bánh mì và các món cuốn, sử dụng chúng như một món salad khai vị hoặc làm smoothies đá xay lá xanh. Lưu ý: Nấu rau xanh giúp cơ thể hấp thụ lutein tốt hơn.

Bông cải xanh

Loại rau giàu chất xơ này cũng có nhiều vitamin C, và cũng chứa beta-carotene làm tăng cường sức khỏe cho mắt, cũng như lutein và zeaxanthin. Thêm bông cải xanh nấu chín cùng trứng tráng, hoặc trộn nó trong nước xốt marinara và các món mì ống sẽ là cách dễ dàng để thêm bông cải xanh vào chế độ ăn của bạn.

Trứng

Một trong những cách lành mạnh nhất để bắt đầu ngày mới của bạn là ăn trứng. Trứng có chứa protein cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng như lutein, vitamin E và omega 3, ngoài các chất dinh dưỡng và vitamin khác.

Cam hoặc trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt giàu vitamin C, có thể giúp cải thiện sức khỏe của mô mắt, theo nghiên cứu bệnh mắt liên quan đến tuổi tác, một thử nghiệm lâm sàng lớn được thực hiện bởi Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ. Trong mắt, vitamin C có thể giúp tái tạo các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như vitamin E.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 cách rèn luyện cơ mắt và nâng cao thị lực của bạn

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm