Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 đổi mới công nghệ ảnh hưởng sâu sắc tới y tế 2018

Dưới đây là cái nhìn thoáng qua về những công nghệ mới hứa hẹn gây ra cuộc “cách mạng” trong lĩnh vực y tế vào năm 2018

6 đổi mới công nghệ ảnh hưởng sâu sắc tới y tế 2018

6 đổi mới công nghệ ảnh hưởng sâu sắc tới y tế 2018

Công nghệ mới trong ngành y tế - hy vọng cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y

6 công nghệ mới trong ngành y tế bùng nổ vào năm 2018:

Ống hít thông minh (Smart inhalers)

Corticosteroid dạng hít và thuốc giãn phế quản là những phương pháp điều trị căn bệnh hen suyễn phổ biến nhất. Loại thứ nhất giúp kiểm soát viêm và loại thứ hai giúp giảm các triệu chứng. Hiệu quả chỉ có thể xảy ra khi bệnh nhân thực hiện hít đúng cách. Tuy nhiên, có tới 94% bệnh nhân sử dụng sai cách, hít quá nhiều hoặc quá ít.

Tonya A. Winders - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Mạng lưới Dị ứng và Hen suyễn cho hay: “Các ống hít thông minh có hỗ trợ Bluetooth kết nối với smartphone sẽ giúp bệnh nhân hen suyễn giảm thiểu những sai sót trong khi sử dụng”.

6 đổi mới công nghệ ảnh hưởng sâu sắc tới y tế 2018 - Ảnh 1

Mỗi lần bệnh nhân sử dụng ống hít đều được bộ nhớ ghi lại dữ kiện thời gian và liều lượng. Các thiết bị này được thiết kế để phát hiện khi nào nên sử dụng ống hít, nhắc nhở bệnh nhân sử dụng thuốc, khuyến khích sử dụng đúng thiết bị và thu thập dữ liệu về việc sử dụng thuốc hít của bệnh nhân nhằm đưa ra các hướng dẫn chăm sóc có ích.

Các ống hít thông minh này sẽ được ra mắt người tiêu dùng vào giữa năm nay.

Hạn chế lưu thông máu

Hạn chế lưu thông máu (Blood flow restriction training - BFR) là kỹ thuật tập luyện mà bạn sẽ dùng các băng hoặc dây chuyên dụng để quấn quanh một nhóm cơ giúp duy trì dòng chảy của máu từ động mạch vào cơ và hạn chế máu chảy về tĩnh mạch. Hay nói cách khác, nó giúp ngăn dòng máu thiếu oxy ra khỏi chân tay của bạn.

6 đổi mới công nghệ ảnh hưởng sâu sắc tới y tế 2018 - Ảnh 2

Một nghiên cứu trên Tạp chí Applied Physiology đã phát hiện ra rằng tập luyện BFR giúp tăng cơ rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu áp dụng không đúng cách BRF có thể gây ra tổn thương thần kinh hoặc mạch máu. Chính vì vậy, sự ra đời của các thiết bị BFR chuyên nghiệp được đông đảo giới yêu thể thao, thể hình đón nhận.

Teletherapy

Xã hội ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong chăm sóc tổng thể thì nhu cầu đối với các nhà trị liệu và các nhà tâm thần học cũng càng cao. Tuy nhiên, số lượng các nhà cung cấp dịch vụ này không phát triển kịp để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Theo TS. Ken Duckworth - Giám đốc Y khoa của Liên minh Quốc gia về Bệnh tâm thần: “Liệu pháp teletherapy hoặc cung cấp các buổi khám chữa bệnh bằng một giao diện có hỗ trợ video, có lẽ là phát triển công nghệ quan trọng nhất đối với sức khoẻ tâm thần”.

6 đổi mới công nghệ ảnh hưởng sâu sắc tới y tế 2018 - Ảnh 3

“Khi cầu vượt quá cung, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để công nghệ cung cấp cho chúng ta những dịch vụ tương tự”, TS. Duckworth nói.

Không cần đi xa, thay vì mặt đối mặt, bạn có thể được khám chữa bệnh thông qua Skype, FaceTime hoặc một dịch vụ hội nghị truyền hình khác. Hội nghị truyền hình (Video Conference) là thực hiện việc truyền tải âm thanh và hình ảnh giữa hai hoặc nhiều địa điểm kết nối từ xa thông qua đường truyền mạng để đưa tín hiệu âm thanh và hình ảnh của các phòng họp đến với nhau như đang ngồi chung một phòng.

Thuốc chính xác để điều trị ung thư

Vào năm 2018, hơn 1,6 triệu người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Vì thế, hơn bao giờ hết, cần phải có những phương pháp tốt hơn để chống lại các tế bào ung thư.

Theo BS. Otis Brawley - Giám đốc Y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phương pháp đó chính là “precision medicine” - thuốc chính xác.

Precision medicine được hiểu là y học chính xác. “Điều trị đúng liệu pháp, đúng thời điểm, điểm đối tượng” là châm ngôn của dòng thuốc precision medicine.

Về cơ bản, các dòng thuốc “cổ điển” luôn được sử dụng điều trị theo phương châm “on-size-fit-all” (một thuốc điều trị cho tất cả mọi người). Với precision medicine, thuốc chỉ điều trị trên một số nhóm bệnh nhân có đặc điểm nhất định, phải thỏa mãn một số yêu cầu đặt ra như đặc điểm di truyền riêng của một cá nhân ung thư.

“Nếu chúng ta có thể sử dụng loại thuốc này tốt hơn, chúng ta sẽ có thể chữa được một số khối u di căn”, BS. Otis Brawley cho hay.

Tụy nhân tạo (Artificial pancreas)

Đái tháo đường luôn là vấn đề y tế được quan tâm hàng đầu. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực nâng cao chất lượng sống cho người bệnh đái tháo đường thông qua tụy nhân tạo, còn được gọi là hệ thống phân phối insulin tự động.

6 đổi mới công nghệ ảnh hưởng sâu sắc tới y tế 2018 - Ảnh 7

Các hệ thống này có vai trò như máy bơm insulin truyền thống, được thiết kế để tự động quản lý đường huyết bằng cách theo dõi mức độ glucose liên tục, cung cấp insulin kịp thời để ổn định đường huyết khi cần thiết.

Tất cả điều này được quản lý bởi một thuật toán hoặc mô hình máy tính, kết tuyến tụy giả với smartphone.

Thuốc chính xác cho viêm khớp dạng thấp

Vào năm 2018, điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ được cá nhân hoá nhiều hơn. Đây là một bệnh tự miễn phổ biến có thể phá hủy sụn khớp dẫn đến tàn tật. Viêm khớp dạng thấp nặng có thể làm hỏng nội tạng và dẫn đến chứng viêm mạch máu. Điều này có thể khiến bệnh nhân tử vong sớm.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale (Mỹ) đã xác định được cơ chế di truyền có thể làm tăng nguy cơ cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong nghiên cứu này, họ đã xác định rằng việc sử dụng thuốc chính xác - precision medicine có thể giúp ngăn chặn gene gây bệnh bệnh đó..

Giống như thuốc chính xác cho bệnh ung thư, thuốc chính xác cho viêm khớp dạng thấp được thiết kế để tấn công các gene hoặc vùng tế bào dễ bị tổn thương. Điều đó có thể làm suy yếu căn bệnh, cải thiện triệu chứng và giảm tổn thương khớp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trẻ em đang tiếp cận quá sớm với công nghệ hiện đại?

Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

 • 25/06/2018

  11 thói quen “vệ sinh” không tốt cho sức khỏe

  Bạn có thể nghĩ rằng, tất cả những việc bạn làm đều nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của bản thân, tuy nhiên, một vài thói quen “vệ sinh”dưới đây thực ra lại gây hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

 • 24/06/2018

  9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

  Khi gặp căng thẳng, nhiều người lựa chọn việc chạy bộ và cảm thấy rằng tâm trạng họ được cải thiện và buồn phiền của họ được trút bỏ.

 • 24/06/2018

  Viêm thận lupus

  Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) thường được gọi với tên gọi là bệnh lupus. Đây là một tình trạng bệnh mà hệ miễn dịch sẽ tự tấn công các mô cơ quan khác nhau trên cơ thể.

 • 24/06/2018

  Video: Nam giới làm gì để trở nên hấp dẫn hơn?

  Nếu không có ngoại hình đẹp, nam giới vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn bằng cách bổ sung các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của mình.

 • 24/06/2018

  Để có hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi

  Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng chống ung thư, giúp giảm cholesterol máu và giảm huyết áp, nhưng nhiều người bỏ qua bởi lo ngại hơi thở khó chịu sau khi ăn. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được lợi ích từ tỏi mà vẫn giữ được hơi thở thơm mát.

 • 24/06/2018

  7 mầm bệnh hiện diện ngay trên bàn làm việc của bạn

  Mầm bệnh có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ngay cả tại nơi làm việc của bạn. Nếu không vệ sinh đúng cách, các mầm bệnh có thể sinh sôi phát triển trên các bề mặt và truyền nhiễm từ người này sang người khác.

Xem thêm