Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 lưu ý để món trộn thập cẩm không khiến bạn tăng cân

VIAM - Món trộn thập cẩm là một lựa chọn dinh dưỡng vừa đủ chất lại vừa hấp dẫn. Tuy nhiên nếu không đủ hiểu biết, có thể món trộn ngon lành đó lại làm bạn tăng cân.

4 lưu ý để món trộn thập cẩm không khiến bạn tăng cân

Phần lớn món trộn tuân thủ theo công thức cơ bản: thành phần ngũ cốc chẳng hạn gạo hoặc ngô, rau sống hoặc rau nấu, một ít thịt, trộn thêm vừng/lạc rang và nước xốt. Công thức này có vẻ lành mạnh và dinh dưỡng, nhưng món trộn cũng có nguy cơ dư thừa calo nếu thành phần không hợp lý. Dưới đây là 4 trường hợp có thể bạn thường mắc khi chế biến món trộn và cách khắc phục.

Quá nhiều đường bột

Thông thường thành phần chính của món trộn là thực phẩm giàu tinh bột, nguồn đóng góp calo chủ yếu. Đừng để món trộn ngũ cốc của bạn có quá nhiều tinh bột. Ngay cả những loại ngũ cốc lành mạnh nhất cũng có thể khiến lượng tinh bột và ca lo cộng dồn nhanh chóng với liều lượng sai. Chẳng hạn, 1/3 tách gạo hoặc hạt quinoa tương đương với một lát bánh mì. Một món trộn điển hình gồm 2 tách gạo hoặc hạt quinora có thể chứa lượng đường bột tương đương 6 lát bánh mì. Chưa kể đến đường bột trong món trộn còn có thể tới từ nguồn thực phẩm khác như khoai lang và đậu đen.

Cách khắc phục: tăng giảm một nửa tỉ lệ ngũ cốc và tăng gấp đôi lượng rau xanh

 

Thêm quá nhiều thành phần bổ sung giàu chất béo

Việc bổ sung vô số các loại đồ ăn làm tăng hương vị khiến món chế biến của bạn mang hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân của thừa calo. Dầu oliu, phô mai và hạt có dầu có thể lành mạnh, nhưng khi được bổ sung vào món trộn không đúng cách lại là chuyện khác. Một phần vấn đề là tỉ lệ của những thành phần bổ sung trong món ăn, đặc biệt khi bạn không chỉ bổ sung một thứ. Một phần tư tách hạt có dầu có thể mang lại tới 200 calo, và chỉ 6 quả oliu cũng tương đương 45 calo và 5g chất béo. Khoảng 30g bơ béo có thể bổ sung 100 calo và 8g chất béo. Những thành phần bổ sung  như vậy nếu gộp lại có thể chiếm 500 calo, thật không phù hợp nếu bạn đang có ý định giảm cân.

Cách khắc phục: Chỉ thêm 1 hoặc hai trong số những loại trên vào món trộn. Nếu bạn vẫn muốn đa dạng, có thể thêm mỗi loại một ít.

Lựa chọn xốt trộn

Đừng khiến món trộn mất đi lợi ích dinh dưỡng nếu bạn thêm quá nhiều xốt. Khi bạn đi ăn ở nhà hàng, nếu có thể thì yêu cầu nhà hàng không cho quá nhiều xốt hoặc để xốt riêng bên cạnh nếu bạn muốn trộn thêm. Khi chế biến ở nhà, thử trộn với xốt dầu giấm theo kiểu vinaigrette hoặc chỉ dầu oliu với chanh. Xốt này có thể giúp hấp thụ vitamin tan trong dầu ở món ăn của bạn, cũng như khiến hương vị món ăn hấp dẫn hơn.  

Cách khắc phục: Nếu nước xốt yêu thích của bạn giàu chất béo, hãy giảm đi và thay vào đó là hummus, một hỗn hợp có thành phần chính là đậu gà nghiền sánh mịn giống như kem. Hỗn hợp đó cung cấp chất béo lành mạnh, đạm và chất xơ.

Lờ đi thành phần chứa đường trong món trộn

Mặc dù bạn không chủ động bổ sung vào món ăn, đường vẫn có thể “ẩn nấp” nhiều đâu đó trong một số thành phần như nước xốt hoặc hoa quả. Nhiều người chế biến xốt xa lát theo xu hướng “không béo” nhưng lại dựa vào tinh bột hoặc đường để tăng hương vị và bù đắp cho chất béo bị giảm, cuối cùng không ít calo hơn so với công thức có đầy đủ chất béo. Một khía cạnh khác, hoa quả sấy khô chẳng hạn nho khô hay mứt cũng chứa nhiều đường.

Cách khắc phục: Không thêm trái cây sấy vào món trộn, thay vào đó hãy thêm hoa quả tươi như dâu, xoài thái hạt lựu hoặc lê.

Tìm hiểu thêm về bài viết Tại sao bạn ăn ít vẫn không giảm cân?

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Prevention)
Bình luận
Tin mới
  • 28/06/2017

    Những điều cần biết về kháng sinh nhóm fluoroquinolone

    VIAM - Cùng tìm hiểu các thông tin về một số loạị kháng sinh nhóm fluoroquinolone:

  • 28/06/2017

    Thả lỏng một chút và nói 'Có' với con nhiều hơn để cho bé một tuổi thơ đúng nghĩa

    VIAM - Một ngày nào đó, bạn sẽ có thể phải hối tiếc vì mình đã không thả lỏng một chút và nói với con nhiều hơn chỉ một từ đơn giản này nhưng lại thực sự quan trọng với trẻ.

  • 28/06/2017

    10 cách tạo nên sự gắn kết với bé sơ sinh

    VIAM - Trong một bài viết trước đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã giới thiệu đến cho bạn tầm quan trọng của việc kết nối với em bé. Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp những cách cụ thể hơn để kết nối với em bé của bạn cùng với những lợi ích của từng biện pháp này.

  • 28/06/2017

    Dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

    VIAM - Ung thư lưỡi là một trong những loại phổ biến nhất của ung thư miệng. Nguyên nhân đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn là do các triệu chứng ban đầu của ung thư lưỡi không rõ ràng, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng thông thường khác.

  • 28/06/2017

    Những nguy hiểm khi ăn dưa hấu sai cách ngày nóng bức

    VIAM - Dưa hấu có vị ngọt tính mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, lại rất giàu vitamin. Do đó, rất nhiều người ưa dùng loại trái cây này vào những ngày hè nóng bức.

  • 28/06/2017

    7 điều có thể bạn chưa biết về bệnh đa xơ cứng

    VIAM - Đa xơ cứng có vẻ là một căn bệnh khá lạ lẫm đối với bạn trừ khi bạn đang mắc bệnh hay có người thân mắc bệnh. Bạn có thể đã nghe đâu đó rằng căn bệnh này gây tổn thương đến não bộ và suy nhược thần kinh và bạn cũng đã từng trông thấy những người mắc bệnh này bị nằm liệt giường hay phải ngồi xe lăn.

  • 28/06/2017

    Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bị suy tim?

    VIAM - Trái tim có vai trò quan trọng, giúp bơm máu đi nuôi toàn bộ cơ thể. Chính vì vậy, một khi trái tim bắt đầu bị suy yếu, toàn bộ cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng, dẫn tới các biến chứng suy tim nghiêm trọng như suy phổi, suy thận...

  • 28/06/2017

    Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 28/6

    VIAM - Hà Nội: Xuất hiện 4 ổ dịch thuỷ đậu tại trường tiểu học và liên cấp; Hàng loạt trẻ ngộ độc chì do dùng thuốc cam; Xuất hiện nhiều ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản nặng ở TPHCM;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 27/6/2017.

Xem thêm