Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 lưu ý để món trộn thập cẩm không khiến bạn tăng cân

VIAM - Món trộn thập cẩm là một lựa chọn dinh dưỡng vừa đủ chất lại vừa hấp dẫn. Tuy nhiên nếu không đủ hiểu biết, có thể món trộn ngon lành đó lại làm bạn tăng cân.

4 lưu ý để món trộn thập cẩm không khiến bạn tăng cân

Phần lớn món trộn tuân thủ theo công thức cơ bản: thành phần ngũ cốc chẳng hạn gạo hoặc ngô, rau sống hoặc rau nấu, một ít thịt, trộn thêm vừng/lạc rang và nước xốt. Công thức này có vẻ lành mạnh và dinh dưỡng, nhưng món trộn cũng có nguy cơ dư thừa calo nếu thành phần không hợp lý. Dưới đây là 4 trường hợp có thể bạn thường mắc khi chế biến món trộn và cách khắc phục.

Quá nhiều đường bột

Thông thường thành phần chính của món trộn là thực phẩm giàu tinh bột, nguồn đóng góp calo chủ yếu. Đừng để món trộn ngũ cốc của bạn có quá nhiều tinh bột. Ngay cả những loại ngũ cốc lành mạnh nhất cũng có thể khiến lượng tinh bột và ca lo cộng dồn nhanh chóng với liều lượng sai. Chẳng hạn, 1/3 tách gạo hoặc hạt quinoa tương đương với một lát bánh mì. Một món trộn điển hình gồm 2 tách gạo hoặc hạt quinora có thể chứa lượng đường bột tương đương 6 lát bánh mì. Chưa kể đến đường bột trong món trộn còn có thể tới từ nguồn thực phẩm khác như khoai lang và đậu đen.

Cách khắc phục: tăng giảm một nửa tỉ lệ ngũ cốc và tăng gấp đôi lượng rau xanh

 

Thêm quá nhiều thành phần bổ sung giàu chất béo

Việc bổ sung vô số các loại đồ ăn làm tăng hương vị khiến món chế biến của bạn mang hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân của thừa calo. Dầu oliu, phô mai và hạt có dầu có thể lành mạnh, nhưng khi được bổ sung vào món trộn không đúng cách lại là chuyện khác. Một phần vấn đề là tỉ lệ của những thành phần bổ sung trong món ăn, đặc biệt khi bạn không chỉ bổ sung một thứ. Một phần tư tách hạt có dầu có thể mang lại tới 200 calo, và chỉ 6 quả oliu cũng tương đương 45 calo và 5g chất béo. Khoảng 30g bơ béo có thể bổ sung 100 calo và 8g chất béo. Những thành phần bổ sung  như vậy nếu gộp lại có thể chiếm 500 calo, thật không phù hợp nếu bạn đang có ý định giảm cân.

Cách khắc phục: Chỉ thêm 1 hoặc hai trong số những loại trên vào món trộn. Nếu bạn vẫn muốn đa dạng, có thể thêm mỗi loại một ít.

Lựa chọn xốt trộn

Đừng khiến món trộn mất đi lợi ích dinh dưỡng nếu bạn thêm quá nhiều xốt. Khi bạn đi ăn ở nhà hàng, nếu có thể thì yêu cầu nhà hàng không cho quá nhiều xốt hoặc để xốt riêng bên cạnh nếu bạn muốn trộn thêm. Khi chế biến ở nhà, thử trộn với xốt dầu giấm theo kiểu vinaigrette hoặc chỉ dầu oliu với chanh. Xốt này có thể giúp hấp thụ vitamin tan trong dầu ở món ăn của bạn, cũng như khiến hương vị món ăn hấp dẫn hơn.  

Cách khắc phục: Nếu nước xốt yêu thích của bạn giàu chất béo, hãy giảm đi và thay vào đó là hummus, một hỗn hợp có thành phần chính là đậu gà nghiền sánh mịn giống như kem. Hỗn hợp đó cung cấp chất béo lành mạnh, đạm và chất xơ.

Lờ đi thành phần chứa đường trong món trộn

Mặc dù bạn không chủ động bổ sung vào món ăn, đường vẫn có thể “ẩn nấp” nhiều đâu đó trong một số thành phần như nước xốt hoặc hoa quả. Nhiều người chế biến xốt xa lát theo xu hướng “không béo” nhưng lại dựa vào tinh bột hoặc đường để tăng hương vị và bù đắp cho chất béo bị giảm, cuối cùng không ít calo hơn so với công thức có đầy đủ chất béo. Một khía cạnh khác, hoa quả sấy khô chẳng hạn nho khô hay mứt cũng chứa nhiều đường.

Cách khắc phục: Không thêm trái cây sấy vào món trộn, thay vào đó hãy thêm hoa quả tươi như dâu, xoài thái hạt lựu hoặc lê.

Tìm hiểu thêm về bài viết Tại sao bạn ăn ít vẫn không giảm cân?

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Prevention)
Bình luận
Tin mới
  • 16/08/2017

    Viêm phổi do virus

    VIAM - Viêm phổi do virus là tình trạng viêm nhiễm của phổi do virus gây nên. Nguyên nhân phổ biến nhất là cúm, nhưng bạn cũng có thể bị viêm phổi do cảm lạnh và các loại virus khác. Những virus này thường cư ngụ ở đường hô hấp trên của bạn (mũi, họng, thanh quản). Nhưng rắc rối bắt đầu khi chúng di chuyển vào phổi của bạn.

  • 16/08/2017

    Nhóm máu có thể tiết lộ nguy cơ bệnh tật của bạn

    VIAM - Hóa ra, nhóm máu của bạn cũng có thể tiết lộ những nguy cơ về sức khỏe. Có bốn loại máu chính là A, B, AB và O. Trong đó, O là nhóm máu phổ biến nhất còn AB là nhóm máu có số lượng ít nhất trên thế giới. Vậy nhóm máu nào có nguy cơ mắc nhiều bệnh?

  • 16/08/2017

    Tiền sản giật sau sinh

    VIAM - Tiền sản giật sẽ đi kèm với rất nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đa số những vấn đề này sẽ biến mất sau khi sinh, nhưng một số sẽ vẫn còn tồn tại. Quan trọng hơn, một số vấn đề sức khỏe lại chỉ xuất hiện sau khi em bé ra đời. Tiền sản giật sau sinh là một vấn đề như vậy.

  • 16/08/2017

    Những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm của Sốt xuất huyết

    VIAM - Theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ, dịch SXH diễn biến phức tạp, lan rộng địa bàn HN. Nhiều thể bệnh đặc biệt: bệnh nhân bệnh mạn tính, chuyển từ khoa khác: rối loạn đông máu, suy thận, gan, suy tim, phụ nữ có thai,… Nhiều bệnh nhân nặng: giảm tiểu cầu, xuất huyết. Số ca mắc và nhập viện không ngừng tăng…

  • 16/08/2017

    Phân biệt hội chứng ruột kích thích và dạ dày nhạy cảm

    VIAM - Hãy tìm hiểu tại sao việc đi đại tiện hàng ngày của bạn luôn gặp vấn đề.

  • 16/08/2017

    Chống ung thư da ác tính bằng vitamin B3: Từ đồ ăn hay thực phẩm chức năng?

    VIAM - Các nhà nghiên cứu cho rằng nicotinamide có thể có khả năng ngăn ngừa ung thư tế bào hắc tố (Melanoma) - dạng ung thư da gây chết người.

  • 16/08/2017

    Dự phòng và điều trị bệnh tay - chân - miệng

    VIAM - Bệnh tay - chân - miệng là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây. Nguyên nhân gây bệnh là Enterovirus (tên gọi chung của một nhóm siêu vi thuộc họ Picornaviriae), hay gặp nhất là coxsackievirus.

  • 16/08/2017

    Bí quyết rửa mặt trong ngày hè

    VIAM - Rửa mặt bằng trà xanh, nước vo gạo, nước muối, sữa tươi,... là cách để bạn sở hữu làn da đẹp không tì vết trong mùa hè.

Xem thêm