Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 lưu ý để món trộn thập cẩm không khiến bạn tăng cân

Món trộn thập cẩm là một lựa chọn dinh dưỡng vừa đủ chất lại vừa hấp dẫn. Tuy nhiên nếu không đủ hiểu biết, có thể món trộn ngon lành đó lại làm bạn tăng cân.

4 lưu ý để món trộn thập cẩm không khiến bạn tăng cân

Phần lớn món trộn tuân thủ theo công thức cơ bản: thành phần ngũ cốc chẳng hạn gạo hoặc ngô, rau sống hoặc rau nấu, một ít thịt, trộn thêm vừng/lạc rang và nước xốt. Công thức này có vẻ lành mạnh và dinh dưỡng, nhưng món trộn cũng có nguy cơ dư thừa calo nếu thành phần không hợp lý. Dưới đây là 4 trường hợp có thể bạn thường mắc khi chế biến món trộn và cách khắc phục.

Quá nhiều đường bột

Thông thường thành phần chính của món trộn là thực phẩm giàu tinh bột, nguồn đóng góp calo chủ yếu. Đừng để món trộn ngũ cốc của bạn có quá nhiều tinh bột. Ngay cả những loại ngũ cốc lành mạnh nhất cũng có thể khiến lượng tinh bột và ca lo cộng dồn nhanh chóng với liều lượng sai. Chẳng hạn, 1/3 tách gạo hoặc hạt quinoa tương đương với một lát bánh mì. Một món trộn điển hình gồm 2 tách gạo hoặc hạt quinora có thể chứa lượng đường bột tương đương 6 lát bánh mì. Chưa kể đến đường bột trong món trộn còn có thể tới từ nguồn thực phẩm khác như khoai lang và đậu đen.

Cách khắc phục: tăng giảm một nửa tỉ lệ ngũ cốc và tăng gấp đôi lượng rau xanh

 

Thêm quá nhiều thành phần bổ sung giàu chất béo

Việc bổ sung vô số các loại đồ ăn làm tăng hương vị khiến món chế biến của bạn mang hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân của thừa calo. Dầu oliu, phô mai và hạt có dầu có thể lành mạnh, nhưng khi được bổ sung vào món trộn không đúng cách lại là chuyện khác. Một phần vấn đề là tỉ lệ của những thành phần bổ sung trong món ăn, đặc biệt khi bạn không chỉ bổ sung một thứ. Một phần tư tách hạt có dầu có thể mang lại tới 200 calo, và chỉ 6 quả oliu cũng tương đương 45 calo và 5g chất béo. Khoảng 30g bơ béo có thể bổ sung 100 calo và 8g chất béo. Những thành phần bổ sung  như vậy nếu gộp lại có thể chiếm 500 calo, thật không phù hợp nếu bạn đang có ý định giảm cân.

Cách khắc phục: Chỉ thêm 1 hoặc hai trong số những loại trên vào món trộn. Nếu bạn vẫn muốn đa dạng, có thể thêm mỗi loại một ít.

Lựa chọn xốt trộn

Đừng khiến món trộn mất đi lợi ích dinh dưỡng nếu bạn thêm quá nhiều xốt. Khi bạn đi ăn ở nhà hàng, nếu có thể thì yêu cầu nhà hàng không cho quá nhiều xốt hoặc để xốt riêng bên cạnh nếu bạn muốn trộn thêm. Khi chế biến ở nhà, thử trộn với xốt dầu giấm theo kiểu vinaigrette hoặc chỉ dầu oliu với chanh. Xốt này có thể giúp hấp thụ vitamin tan trong dầu ở món ăn của bạn, cũng như khiến hương vị món ăn hấp dẫn hơn.  

Cách khắc phục: Nếu nước xốt yêu thích của bạn giàu chất béo, hãy giảm đi và thay vào đó là hummus, một hỗn hợp có thành phần chính là đậu gà nghiền sánh mịn giống như kem. Hỗn hợp đó cung cấp chất béo lành mạnh, đạm và chất xơ.

Lờ đi thành phần chứa đường trong món trộn

Mặc dù bạn không chủ động bổ sung vào món ăn, đường vẫn có thể “ẩn nấp” nhiều đâu đó trong một số thành phần như nước xốt hoặc hoa quả. Nhiều người chế biến xốt xa lát theo xu hướng “không béo” nhưng lại dựa vào tinh bột hoặc đường để tăng hương vị và bù đắp cho chất béo bị giảm, cuối cùng không ít calo hơn so với công thức có đầy đủ chất béo. Một khía cạnh khác, hoa quả sấy khô chẳng hạn nho khô hay mứt cũng chứa nhiều đường.

Cách khắc phục: Không thêm trái cây sấy vào món trộn, thay vào đó hãy thêm hoa quả tươi như dâu, xoài thái hạt lựu hoặc lê.

Tìm hiểu thêm về bài viết Tại sao bạn ăn ít vẫn không giảm cân?

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Prevention)
Bình luận
Tin mới
  • 11/12/2017

    Lợi ích của dầu dừa với da và mái tóc

    Có rất nhiều lý do tại sao ngày nay chị em thích sử dụng dầu dừa để chăm sóc da và tóc. Dầu dừa có thể giúp tóc suôn mượt, dưỡng ẩm cho da, dưỡng ẩm cho gót chân và chống nấm.

  • 10/12/2017

    Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

    Một số phụ nữ không theo dõi chu kì kinh nguyệt cũng như sự rụng trứng của họ. Nhưng rụng trứng đóng một vai trò lớn trong quá trình thụ thai. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định lập gia đình và có thai, Viện Y học ứng dụng Việt Nam có thể giúp bạn hiểu thêm về sự rụng trứng.

  • 10/12/2017

    Chìa khóa để giảm cân thành công trong bệnh béo phì

    Một trong những chìa khóa để giảm cân thành công là có những mục tiêu hợp lý và có tính khả thi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp giảm cân - điều trị béo phì phổ biến hiện nay, từ đó lựa chọn được cho mình một mục tiêu phù hợp bạn nhé.

  • 10/12/2017

    Bệnh tình dục nguy hiểm lây truyền không triệu chứng

    Chlamydia gây huyết trắng đục, kinh nguyệt không đều ở nữ, còn đàn ông bị tiểu gắt, dịch tiết niệu đạo, lỗ tiểu đỏ và có dịch che kín.

  • 10/12/2017

    Những điều cần biết về hồng ban nút và bệnh viêm ruột

    Các rối loạn ở da là một triệu chứng kèm theo thường gặp ở bệnh viêm ruột (IBD), xảy ra ở 25%người bị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Một số trong những rối loạn về da thường gặp đó là viêm da mủ hoại thư, loét miêng tái diễn, và hồng ban nút.

  • 10/12/2017

    Lý do nên tầm soát ung thư từ tuổi 40

    Ung thư tăng nhanh khi vào tuổi trung niên, từ 40 trở lên cả hai giới cần tầm soát để phát hiện sớm bệnh.

  • 10/12/2017

    8 điều cần tránh sau khi sinh mổ

    Nằm một chỗ, nâng vật nặng, tập thể dục, nằm ngửa, "yêu" sớm là những sai lầm các bà mẹ cần phải tránh sau khi sinh mổ.

  • 10/12/2017

    10 lợi ích của trà sả chanh

    Sả chanh là một loại thảo mộc tươi, có mùi thơm của chanh và có hương vị rất đặc biệt. Sả chanh được sử dụng rất phổ biến trong nền ẩm thực của người Thái và dùng để xua đuổi côn trùng. Tinh dầu sả chanh thường được sử dụng trong phương pháp trị liệu bằng hương thơm, để làm thoáng không khí, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Xem thêm