Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 nguyên tắc ăn uống thực phẩm an toàn ngày hè

Mùa hè là cơ hội để các bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm gia tăng. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, chúng ta cần chú ý đến một chế độ ăn uống lành mạnh khi những ngày hè nóng nực bắt đầu.

3 nguyên tắc ăn uống thực phẩm an toàn ngày hè

Nếu bạn cho rằng chỉ cháy nắng là nỗi lo lắng lớn nhất trong mùa hè, hãy quan tâm đến thông tin sau: mỗi năm có khoảng 75 triệu ca nhiễm các bệnh liên quan đến thực phẩm thiếu an toàn đã được thống kê và báo cáo. Tháng 6 đến tháng 8 là khoảng thời gian xảy ra nhiều ca bệnh về ngộ độc thực phẩm nhất trong năm. Nguyên nhân được các nhà khoa học tìm thấy là do các vi khuẩn trong dạ dày hoạt động mạnh nhất khi tiết nóng (đặc biệt là khi hơn 30 độ C).

May mắn gần đây các nhà khoa học đã tìm ra một số bước quan trọng mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ bản thân khi chế biến thực phẩm trong mùa hè nóng nực:

1. Làm nước xốt của bạn thơm ngon hơn

Một nghiên cứu cho biết việc sử dụng thêm giấm hoặc nước chanh vào nước xốt có thể làm cho thịt an toàn hơn bởi các loại nước xốt có tính axit có xu hướng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trên thịt. Lưu ý khâu chế biến và bảo quản phải đúng cách: đồ ăn được ướp trong tủ lạnh, thịt gia cầm và thịt đã cắt nhỏ không nên ướp quá hai ngày; đối với hỗn hợp các loại thịt bò, thịt lợn và cừu có thể để được đến năm ngày. 

2. Nhiệt độ chứ không phải màu sắc mới đánh giá được tính an toàn của thực phẩm

Không thể dựa trên màu sắc hoặc cách bày trí để đánh giá mức độ chín của thực phẩm. Các nghiên cứu gần đây cho biết thịt bò xay đã đóng gói ảnh hưởng đến màu sắc của thịt sau khi nấu chín, một số chuyển sang màu nâu trước khi chúng đạt đến nhiệt độ an toàn trong khi một số khác vẫn giữ màu hồng khi đã nấu chín được một nửa.

Đối với các sản phẩm từ bánh mì, 70 độ C là nhiệt độ phù hợp. Đối với thịt bò, bạn có thể yên tâm khi sử dụng bởi các vi khuẩn bề mặt sẽ bị phá hủy khi nấu ăn, an toàn ở khoảng trên 60 độ C.

3. Nghiêm túc với việc rửa sạch thực phẩm

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá rằng rau xanh (như rau diếp, cải bó xôi và bắp cải) là thực phẩm mang đến rủi ro nhất trong mùa hè. Các loại salad chứa rau xanh thường gây nhiều vấn đề về tiêu hóa hơn những gì chúng ta biết. Lý do ở đây là khi các lá rau được cắt ra sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn, càng nhiều rau xanh rửa cùng lúc với nhau có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm chéo càng cao hơn.

Không cần phải bỏ xà lách ra khỏi món salad nhưng nên rửa sạch rau diếp và các loại cải khác trước khi rửa xà lách. Rửa kỹ lá trong nước lạnh sau đó sử dụng máy trộn để loại bỏ phần lớn nước và để ráo trước khi sử dụng. Đừng để nguyên các túi rau giống như khi mua về, hãy làm lạnh trong vòng hai giờ sau khi mua và sử dụng hết trong một tuần để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: 10 lời khuyên an toàn thực phẩm cho mùa hè

Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm