Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

15 lí do khiến bạn không được sử dụng theo đơn thuốc của người khác.

Việc sử dụng đơn thuốc của người khác giống như chơi xổ số, bạn có thể khỏi hoặc không, và có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

15 lí do khiến bạn không được sử dụng theo đơn thuốc của người khác.

Có nhiều lí do giải thích vì sao chúng ta không thể mua thuốc tự do. Bác sĩ sẽ cân nhắc nhiều yếu tố trước khi kê một đơn thuốc , bao gồm: tình trạng hiện tại, tiền sử bệnh, các loại thuốc khác bạn dùng, những nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc đối với cá nhân bạn. Sau khi kê đơn thuốc, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn biết đường dùng, thời điểm, liều lượng và thời gian dùng thuốc, những thứ bạn có thể và không thể dùng chung với thuốc, và những tác dụng sau khi dùng thuốc – cả tốt và xấu.

Sử dụng đơn thuốc của người khác khiến bạn mất đi những cân nhắc này, khiến bạn không đạt được hiệu quả điều trị, dễ bị tổn thương bởi các nguy cơ, đôi khi có thể đe dọa tính mạng, thậm chí tử vong.

Dưới đây là 16 lí do giải thích tại sao dùng thuốc theo đơn của người khác là một ý tưởng tồi:

 1. Bạn có thể không thực sự hiểu được mục đích sử dụng của thuốc là gì, hoặc những tác dụng điển hình và không điển hình có thể xảy ra.
 2. Do những điểm tương đồng về tên nên đó có thể là thuốc hoàn toàn khác so với những gì bạn nghĩ.
 3. Bạn có thể không biết hoặc không hiểu các tác dụng phụ xuất hiện sớm hoặc muộn để có thể chuẩn bị, hoặc không nhận ra sự xuất hiện của chúng.
 4. Thuốc có thể có hại hoặc không phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn (chống chỉ định), và bác sĩ sẽ không bao giờ kê thuốc đó cho bạn.
 5. Bạn có thể không biết liệu có nên hay không nên dùng thuốc này với đồ ăn, hoặc nó có thể kết hợp với rượu hoặc các loại thuốc giảm đau tác dụng trên thần kinh trung ương hay không.
 6. Có thể bạn đang dùng thuốc khác có tương tác tiêu cực với thuốc có trong đơn.
 7. Dùng thuốc không có chẩn đoán phù hợp có thể che dấu những triệu chứng của tình trạng bệnh cơ bản của bạn, khiến nó tồi tệ hơn.
   
 8. Liều thuốc có thể không phù hợp với chiều cao và cân nặng của bạn.
 9. Bạn có thể uống thuốc quá liều vì loại thuốc đó cần được tăng lên dần dần từ liều thấp hơn và tăng dần dần (được gọi là chuẩn độ).
 10. Bạn có thể bị dị ứng với thuốc hoặc các thành phần của nó.
 11. Bạn có thể có những rối loạn chức năng gan hoặc thận và không thể chuyển hóa thuốc đúng cách và khiến nó trở nên độc hại với cơ thể.
 12. Bạn có thể cần sử dụng các loại thuốc khác để ngăn chặn các tác dụng phụ.
 13. Bạn có thể đang mang thai hoặc cho con bú, và thuốc không được chỉ định dùng trong thời gian đó.
 14. Thuốc có thể hết hạn sử dụng.
 15. Nếu bạn có phản ứng nghiêm trọng bất ngờ, không có ai sẽ biết việc bạn uống thuốc theo đơn của người khác, ít nhất là các bác sĩ, và điều đó có thể trì hoãn những xử trí cần thiết trong tình huống cấp cứu của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 4 sự phối hợp thuốc nên tránh

Bình luận
Tin mới
 • 15/08/2018

  Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

  Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

 • 15/08/2018

  Các thuốc chống dị ứng đến từ thiên nhiên

  Thông thường, bạn sẽ tìm đến các thuốc kháng histamine để làm giảm những triệu chứng rất khó chịu do dị ứng. Nhưng bạn có biết, nhiều loại hoa quả, thực phẩm có chứa các hợp chất có tác dụng tương tự như thuốc kháng histamine.

 • 15/08/2018

  “Chuyện ấy” khi nàng có bầu

  Theo quan niệm xưa, trong suốt quá trình người vợ mang thai, hai vợ chồng phải nằm riêng và tuyệt đối không được gần gũi nhau, nếu không, người vợ dễ bị sẩy thai, đẻ non, còn đứa trẻ sinh ra sẽ không thông minh… Chuyện đó có đúng không?

 • 15/08/2018

  Liệu viêm gan C có thể gây suy thận hay không?

  Suy thận là giai đoạn tiến triển của bệnh thận có thể dẫn tới một loạt các đề về sức khỏe khác, thậm chí tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận, trong đó có các bệnh nhiễm trùng như viêm gan C.

 • 15/08/2018

  Chăm sóc tâm lý cho trẻ bị động kinh

  Động kinh là bệnh lý mãn tính do hoạt động kịch phát tại não biểu hiện bằng những cơn động kinh (ĐK) xảy ra đột ngột, tái phát.

 • 15/08/2018

  Phòng bệnh sỏi tiết niệu

  Sỏi tiết niệu là một bệnh thường gặp và có khả năng hay tái phát tại đường tiết niệu do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu ở điều kiện lý hóa nhất định.

 • 15/08/2018

  Bệnh vẩy nến: những điều chưa biết!

  Bệnh vẩy nến không chỉ đơn giản là tình trạng viêm ở ngoài da. Bệnh vẩy nến là một bệnh phức tạp có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

 • 15/08/2018

  Hội chứng chuyển hóa - Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Hội chứng chuyển hóa không phải bệnh đơn lẻ mà là một nhóm các vấn đề liên quan đến sức khỏe: mỡ bụng quá nhiều, tăng triglyceride, tăng cholesterol, tăng huyết áp và tăng đường máu.

Xem thêm