Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

14 thực phẩm giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bị cảm lạnh - Phần 1

Những loại thực phẩm có tác dụng kích thích hệ miễn dịch sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi cảm lạnh.

14 thực phẩm giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bị cảm lạnh  

Cảm lạnh thông thường tự khỏi trong khoảng 3-4 ngày. Nó bắt đầu với các triệu chứng như đau họng, ngạt mũi, chảy nước mũi và sau đó là ho. Khi ho bạn có thể vẫn chảy nước mũi nhưng hầu hết các triệu chứng sẽ biến mất sau 4 ngày. Bạn sẽ cảm thấy ổn sau hai ngày nghỉ ngơi và bổ sung nước.

Nếu các triệu chứng kéo dài hơn, có thể bạn đang gặp vấn đề gì đó đáng lo ngại ví dụ như cúm hay bệnh tăng bạch cầu đơn nhân. Để an toàn hãy đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, không phải chỉ có thuốc mới có thể giúp bạn cảm thấy khỏe hơn. Trong lúc chờ cảm lạnh tự khỏi, bạn có thể dùng một số loại thực phẩm giúp kích thích hệ miễn dịch và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là nguồn vitamin C. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ chức năng miễn dịch. Bạn có thể thêm chúng vào ăn cùng với sữa chua, ngũ cốc, salad hoặc smoothie.

Chuối

Chuối có chứa rất nhiều vi chất tốt cho sức khỏe như Kali, vitamin B6, chuối cũng rất có nhiều tác dụng trong tăng cường hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất điện phân có trong chuối có những lợi ích thúc đẩy năng lượng đáng kinh ngạc, điều này chắc chắn sẽ hữu ích khi bạn cảm thấy mệt mỏi vì cảm lạnh.

Trứng

Trứng có thể sẽ không phải là thực phẩm đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi bị cảm lạnh, nhưng các chuyên gia đều đồng tình rằng trứng là một thực phẩm giúp ích rất nhiều cho hệ thống miễn dịch của bạn. Chất đạm trong trứng là dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể của bạn. Và đừng bỏ qua lòng đỏ trứng. Mặc dù nhiều người nói rằng lòng đỏ trứng không tốt vì chứa nhiều cholesterol, trong thực thế, lòng đỏ trứng là nơi chứa phần lớn protein trong trứng. Trứng cũng chứa những vi chất dinh dưỡng quan trọng khác tốt cho sức khỏe như kẽm và selenium.

Lúa mạch

Lúa mạch có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ thống miễn dịch của bạn. Lúa mạch là nguồn chất xơ và selen tốt và nó cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thống miễn dịch nhờ tính chống oxy hóa.

Cá béo

Chế độ ăn có chứa dầu cá giàu DHA có trong các loại cá béo như cá hồi hoặc cá ngừ giúp làm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu B là một phần quan trọng trong phản ứng của hệ thống miễn dịch. Nếu bạn không thích thủy sản hoặc các loại cá như cá hòi hoặc cá ngừ, bạn có thể bổ sung DHA thông qua dầu cá. Bạn vẫn sẽ nhận được những lợi ích chính và lượng chất béo tốt cho hệ miễn dịch của bạn như khi ăn những loại cá béo này.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 11 dấu hiệu nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm