Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

14 loại thực phẩm giàu kali hơn chuối

Trái cây và rau củ giàu kali cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp, sức khỏe hệ thống thần kinh và chức năng của não.

Kali là một khoáng chất dinh dưỡng quan trọng giúp cân bằng độ pH và chất dịch cơ thể - điều quan trọng để điều tiết huyết áp bình thường (hoạt động đối lập với natri). Nó cũng cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp, sức khỏe hệ thống thần kinh và chức năng của não. Theo Viện Y khoa Mỹ, trung bình mỗi người nên tiêu thụ khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày.

Nồng độ kali trong cơ thể của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh thận, bệnh tiểu đường, nôn, lượng hoóc-môn dao động bất thường, hoặc ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của một số thuốc. Trái cây và rau củ là những nguồn giàu kali, do đó bạn có thể bổ sung được rất nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Khoai tây nướng cả vỏ

Khoai tây nướng cả vỏ chứa hàm lượng kali dồi dào, với một củ cỡ vừa chứa khoảng 900 mg kali. Khoai tây cũng là nguồn chứa nhiều khoáng chất, các vitamin B, vitamin C và khoảng 4 gam chất xơ, trong khi hàm lượng calo dưới 200 calo.

Rau củ dền

Một chén rau củ dền nấu chín có hơn 1.300 mg kali và rất nhiều khoáng chất bao gồm 4 gam chất xơ, 35 mg vitamin C và 11.000 đơn vị vitamin A. Trong khi chúng có ít hơn 40 calo. Vì vậy, bạn hãy thêm chúng vào món salad để không bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng dồi dào này.

Đậu trắng

Bất cứ loại đậu khô nào cũng rất giàu kali nhưng đậu trắng có nhiều nhất - khoảng 400 miligam mỗi nửa cốc. Chúng cũng là nguồn chứa nhiều khoáng chất khác và khoảng 9 gam chất xơ, 150 calo.

Sữa chua không béo

Sữa chua không béo chứa nhiều kali – với hơn 500 mg trong một cốc sữa chua. Trong sữa chua, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều canxi, protein, vitamin D, các chế phẩm sinh học và khoảng 150 calo.

Khoai lang nướng

Khoai lang chứa các vitamin và khoáng chất, bao gồm kali. Một củ khoai lang cỡ vừa nướng có hơn 500 mg kali, cùng với các vitamin B, khoáng chất và khoảng 20.000 đơn vị vitamin A. Trong khi hàm lượng chất xơ trong nó là 40g và chỉ có 100 calo.

Cá bơn

Hầu hết các loài cá, như cá hồi và cá ngừ, sẽ cung cấp cho bạn một hàm lượng kali nhất định, nhưng cá bơn chứa nguồn kali dồi dào nhất. Khoảng 150g philê cá bơn nướng có 500 mg kali, ngoài ra còn một số khoáng chất, các a-xít béo thiết yếu và niacin.

Đậu lima

Đậu lima một nguồn cung cấp vitamin B và các khoáng chất cùng với hàm lượng calo thấp. Một nửa chén đậu lima nấu chín có dưới 500 mg kali. Chúng cũng giàu chất xơ - khoảng 5 miligram trong một nửa cốc trong khi chỉ có hơn 100 calo.

Mận khô và nước ép mận

Mận khô và nước ép mận là nguồn kali tuyệt vời. Một nửa cốc mận khô hoặc nước ép mận có 700 mg kali, cộng với nhiều khoáng sản, vitamin B và khoảng 1.100 đơn vị vitamin A.

Ngao

Ngao được biết đến như là một nguồn giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng đối với rất nhiều các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Đồng thời, ngao cũng là một nguồn tuyệt vời của kali. Một nửa chén thịt ngao có khoảng 500 mg kali. Ngao cũng có ít calo, giàu chất đạm và là một nguồn dồi dào chất sắt.

Các sản phẩm chế biến từ cà chua

Cà chua giàu kali, khi chúng được nấu chín thành các sản phẩm như nước sốt, món hầm, canh… lượng kali sẽ tăng lên. Một nửa cốc nước sốt cà chua, cà chua đóng hộp chứa khoảng 450 mg kali, cùng với lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh và rất nhiều vitamin, khoáng chất bổ sung.

Mơ khô

Mơ khô rất giàu kali, với hơn 1.000 milligram trong nửa cốc. Chúng cũng giàu vitamin A, sắt và niacin. Mơ tươi không phải là một nguồn giàu kali, nhưng việc khử nước (sấy khô) sẽ giúp mơ tập trung nhiều dinh dưỡng hơn.

Bí mùa đông

Các loại bí mùa đông như bí đỏ, bí ngòi... là một nguồn tuyệt vời của kali với gần 600 miligam mỗi bát. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất nói chung và hơn 20.000 đơn vị vitamin A. Một cốc nhỏ bí nấu chín có 6 gam chất xơ và khoảng 90 calo.

Nấm Portobello

Nấm Portobello là loại nấm chứa hàm lượng cao kali - một cốc nấm nướng hoặc nấu chín có hơn 500 mg kali và rất nhiều niacin. Nấm Portobello còn chứa 600 đơn vị vitamin D.

Theo Sưc khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm