Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh viêm dạ dày

Nhiều người nghĩ rằng hệ tiêu hoá của họ hoạt động bình thường trong khi họ đang bị viêm dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về các dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày.

Bạn thường xuyên bị đầy bụng

Có rất nhiều lý do khiến bạn lại bị đầy bụng và thỉnh thoảng bị đầy bụng là biểu hiện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầy bụng hoặc đầy bụng sau mỗi bữa ăn, bạn nên đến gặp bác sỹ. Nhưng, ngoài viêm dạ dày, cũng có những nguyên nhân khác gây chướng bụng ví dụ như chứng rối loạn tiêu hoá, khó tiêu.

Bạn bị ợ rất nhiều

Những người bị viêm dạ dày thường có lượng vi khuẩn H.pylori trong hệ tiêu hoá vượt quá ngưỡng cho phép. Có đến một nửa dân số trên thế giới bị nhiễm H.pylori, và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm dạ dày, và thậm chí có thể gây ung thư dạ dày nếu không được điều trị. Khi dạ dày tiết ra acid để tiêu hoá thức ăn, dạ dày cũng sẽ tiết ra dịch nhày để bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày không bị tổn thương. Vi khuẩn H.pylori có thể gây ảnh hưởng đến lớp dịch nhày bảo vệ này, và từ đó dẫn đến viêm dạ dày. Ngoài ra, H.pylori còn làm thay đổi hoạt độngc ủa các enzyme bên trong lớp niêm mạc dạ dày và từ đó khiến bạn bị ợ hơi nhiều hơn.

Bạn cảm thấy  rất nhanh no, kể cả sau một bữa ăn nhỏ

Một phản ứng phụ khác của việc nhiễm H.pylori là bạn cảm thấy no một cách không thoải mái ở vùng bụng trên sau khi ăn một bữa ăn nhỏ. Nguyên nhân là vì vi khuẩn có thể dẫn đến việc tích tụ khí trong dạ dày và dẫn đến cảm giác no.

Bạn bị thiếu vitamin B12

Vitamin B12 được bổ sung thông qua việc ăn thịt, chế phẩm từ sữa và trứng. Vitamin B12 cần thiết cho việc giữ cho cơ thể luôn khoẻ mạnh và luôn dồi dào năng lượng. Nhiễm H.pylori có thể ức chế khả năng hấp thu vitamin B12 từ thực phẩm của cơ thể. Điều trị tình trạng nhiễm H.pylori đã được chứng minh có thể làm tăng lượng vitamin B12 ở những người có tiền sử thiếu vitamin B12. Việc này cũng làm giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin B12. Ngược lại, thiếu vitamin B12 cũng có thể sẽ gây ra một dạng viêm dạ dày. Viêm dạ dày tự miễn có nguyên nhân là do thiếu vitamin B12, và tình trạng này sẽ khiến các tế bào bình thường khoẻ mạnh ở niêm mạc dạ dày bị tấn công.

Bạn bị bệnh viêm ruột

Những người bị bệnh viêm ruột ví dụ như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng sẽ có nguy cơ cao bị viêm dạ dày hơn. H.pylori được tìm thấy trong mẫu dịch dạ dày của khoảng 1/3 số người bị bệnh Crohn, theo kết quả của một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Gastroenterology.

Bạn bị sụt cân

Khi bạn cảm thấy no dù chỉ sau một bữa ăn nhỏ, điều không thể tránh khỏi là bạn sẽ giảm cảm giác ngon miệng và giảm lượng calo nạp vào, từ đó dẫn đến việc giảm cân. Một số người còn không thể ăn được do cảm giác khó chịu, do đó, họ sẽ giảm cân. Bạn có thể dễ dàng bị nhiễm H.pylori do ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm khuẩn. Một khi vi khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ ức chế lớp niêm mạc dạ dày và ở luôn tại đó. Việc điều trị tình trạng nhiễm H.pylori cần được tiến hành ngay, không chỉ để giảm tình trạng khó chịu mà quan trọng hơn còn để loại bỏ nguy cơ bị ung thư dạ dày theo thời gian. Nhiễm H.pylori có thể được điều trị bằng kháng sinh, mặc dù sẽ tốn nhiều thời gian để loại bỏ hoàn toàn loại vi khuẩn này ra khỏi cơ thể.

Bạn bị buồn nôn

Cùng với việc ợ hơi và chướng bụng, nhiễm H.pylori có thể khiến bạn bị buồn nôn. Nguyên nhân có thể là do sự di chuyển của dịch mật từ ruột non lên dạ dày. Trào ngược dịch mật thực ra là một loại viêm dạ dày. Tuy nhiên, buồn nôn cũng có thể là triệu chứng của tình trạng khó tiêu, do vậy, việc đi khám là vô cùng quan trọng trước khi cho rằng bạn bị nhiễm H.pylori.

Bạn uống rượu hoặc uống một số loại thuốc

Nhiễm H.pylori không phải là nguyên nhân duy nhất khiến mọi người bị viêm dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân khác gây viêm dạ dày, bao gồm uống rượu mạnh hoặc lạm dụng cocain. Rượu, cocain và một số loại thuốc có thể gây viêm dạ dày hoặc gây tổn thương lớp cơ thành dạ dày, khiến dạ dày dễ bị tổn thường, nhiễm trùng và viêm hơn.

Bạn dùng rất nhiều thuốc chống viêm

Sử dụng quá nhiều thuốc chống viêm NSAIDs như ibuprofen và naproxen có thể gây viêm lớp niêm mạc dạ dày và dẫn đến viêm dạ dày. NSAIDs thậm chí còn có thể gây viêm loét tại lớp niêm mạc dạ dày và phần trên ruột non.

Bạn hút thuốc

Bạn biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, nhưng bạn có biết rằng có hơn 16 triệu người Mỹ mắc các bệnh liên quan đến việc hút thuốc? Hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày theo nhiều cách khác nhau bởi lớp niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn thương. Khói thuốc có thể làm giảm việc sản xuất lớp dịch nhày bảo vệ dạ dày, kích thích việc sản xuất pepsin – một loại enzyme dạ dày chịu trách nhiệm tiêu hoá protein, từ đó có thể dẫn đến viêm dạ dày. Hút thuốc còn có thể làm giảm lượng máu lưu thông tới niêm mạc dạ dày và làm chậm quá trình lành vết thương ở dạ dày.

Bạn bị thiếu máu

Những người trên 40 tuổi có triệu chứng khó tiêu và thiếu máu, ví dụ như mệt mỏi, nên đến gặp bác sỹ tiêu hoá để được nội soi phần trên dạ dày. Tình trạng thiếu máu có thể có nguyên nhân là do viêm dạ dày ăn mòn – một loại viêm dạ dày hiếm gặp khiến các vết loét phát triển ở giữa lớp niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu mãn tính tại dạ dày.

Bạn bị chảy máu đường tiêu hoá

Dấu hiệu chính của tình trạng chảy máu đường tiêu hoá là có máu trong phân hoặc trong chất nôn. Ngoài ra, các triệu chứng rõ ràng nhưng ít gặp hơn bao gồm đau bụng, khó thở và suy nhược. Nguyên nhân đều là do tình trạng viêm dạ dày xói mòn. Nếu bạn thấy các dấu hiệu bất thường trên, bạn nên đi nội soi ngay lập tức.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm dạ dày mạn tính

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm