Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 lợi ích của vitamin B6 (Phần 2)

Lợi ích vitamin B6 khá ấn tượng trong các vitamin nhóm B. Không có vitamin B6, sự trao đổi chất, chức năng gan, chức năng thần kinh không thực hiện tốt và giảm năng lượng cơ thể

6. Giảm triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Mức độ của vitamin B6 có ảnh hưởng rất nhiều đến việc tăng lên các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Điều thú vị là các nghiên cứu ban đầu cũng phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp dạng thấp có thể dễ bị thiếu hụt vitamin B6 hơn so với những người có tình trạng viêm mạn tính. Vitamin B6 có lợi có viêm khớp dạng thấp bằng cách ức chế tình trạng viêm giúp giảm sưng và giảm các triệu chứng thường gặp của viêm khớp dạng thấp.

7. Giúp hạ huyết áp

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra những phát hiện đầy hứa hẹn rằng vitamin B6 có thể làm giảm huyết áp giúp tối ưu hóa sức khỏe tim mạch. Ví dụ, một nghiên cứu trên mô hình động vật được xuất bản trong sách Molecular and Cellular Biology cho thấy vitamin B6 giúp giảm huyết áp tâm thu ở những chuột có chứng tăng huyết áp. Tương tự, một nghiên cứu khác ở Trung Quốc cũng đã phân tích chế độ ăn ủa 2241 người trưởng thành và thấy rằng lượng vitamin B6 cao hơn có liên quan đến giảm nguy cơ tăng huyết áp.

8. Giảm các triệu chứng của giai đoạn tiền kinh nguyệt (PMS)

Tiêu thụ nhiều vitamin B6 hoặc các loại vitamin B phức tạp có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng của giai đoạn tiền kinh nguyệt. Các nghiên cứu cho thấy vitamin B6 giúp chống lại các triệu chứng như đay ngực, buồn nôn, chuột rút, mệt mỏi và đau đầu. Thêm vào đó, một lợi ích vô cùng tuyệt vời cho phụ nữ đó là có thể giúp giảm mụn trứng cá gây ra trước chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Người ta tin rằng, vitamin B6 có tác dụng tích cực đến giai đoạn tiền kinh nguyệt bới ảnh hưởng của nó đến các chất dẫn truyền thân kinh cụ thể chịu trách nhiệm cho các cơn đau trong cơ thể cũng như khả năng tăng lưu lượng mãu và quản lý các kích thích tố. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ nên thường xuyên uống vitamin B tổng hợp đặc biệt là trong khoảng 10 ngày trước khi có kinh nguyệt.

9. Giảm các triệu chứng ốm nghén và buồn nôn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng vitamin B6 có những lợi ích đối với phụ nữ mang thai bằng việc giảm đi những triệu chứng ốm nghén nghiêm trọng trong thai kỳ. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, sau khi bệnh nhân được điều trị bằng vitamin B6 theo dõi trước và sau 24 giờ, các triệu chứng buồn nôn được giảm đi đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Vì lý do này, vitamin B6 được sử dụng như một trong những thành phần hoạt tính trong Bendectin – một loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị buồn nôn.

10. Điều chỉnh chu kỳ ngủ

Vitamin B6 giúp cơ thể tạo ra melatonin, một loại hormone quan trọng giúp chúng ta ngủ ngon. Melatonin chịu trách nhiệm điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể chúng ta, giúp cơ thể biết được khi nào nên thức dậy cũng như ngủ thiếp đi trong đêm.

11. Ngăn chặn sỏi thận

Một số bằng chứng cho thấy việc dùng vitamin B6 cùng với các khoáng chất khác bao gồm magie có thể ngăn chặn hoặc điều trị sỏi thận trong một số quần thể nhất định. Vitamin B6 thường hữu ích khi xem xét tác dụng này trên những bệnh nhân có nguy cơ cao bị sỏi thận do các bệnh khác.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những điều cần biết về thiếu vitamin B6

Ths. Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Draxe)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm