Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 sự kiện tiêu biểu ngành y tế năm 2016

Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ, triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh, sản xuất thành công vaccine phối hợp sởi-rubella... được Bộ Y tế chọn là những sự kiện tiêu biểu của ngành y trong năm 2016.

1- Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ.

Lúc 7h20 ngày 22.1, em bé đầu tiên được sinh từ mang thai hộ đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bằng kỹ thuật mổ sinh. Đánh dấu thành công kỹ thuật mang thai hộ và thực hiện theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi được Quốc hội thông qua năm 2015.

Đến nay, cả ước đã có gần 200 hồ sơ mang thai hộ được duyệt, trong đó hơn 30 trường hợp đã sinh con. Hiện tại, cả nước có 3 đơn vị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là BV Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) và Bệnh viện Trung ương Huế. Đây là em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam.

2- Triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Sau hơn một năm thực hiện đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đến nay, đa số cán bộ y tế đã nhận thức được tầm quan trọng của phong cách, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp với người bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Ngành y tế cũng tăng cường quản lý dịch vụ từ bên ngoài vào bệnh viện nhằm nâng cao hiệu quả và chuyên nghiệp hoá cung cấp dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo sự hài lòng cho người bệnh.

3- Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phối hợp sởi – rubella.

Ngày 8.11.2016, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (Bộ Y tế) cho biết đã thử nghiệm lâm sàng thành công vaccine phối hợp sởi-rubella. Đây là vaccine sởi-rubella đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam. Dự kiến, loại vaccine này sẽ được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 2017.

Vắc xin phối hợp sởi- rubella do Việt Nam sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế 

4- Lần đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện phẫu thuật nội soi bằng Robot cho người lớn.

Ngày 10/12, BV Bình Dân TPHCM thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bằng robot và khánh thành khu phẫu thuật bằng robot. Đây là hệ thống robot phẫu thuật thứ hai được Bộ Y tế cấp phép điều trị tại Việt Nam. Trước đó, vào năm 2013, BV Nhi Trung ương đã thực hiện kỹ thuật này cho trẻ em.

Robot phẫu thuật tại BV Bình Dân là hệ thống robot hiện đại nhất hiện nay, cho phép bác sĩ phẫu thuật nhiều bộ phận với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

5- 81,3% dân số tham gia BHYT, vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao.

Ngày 28.6.2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1167/QĐ-TTg điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế giai đoạn 2016 – 2020, theo đó năm 2016 Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) là 79%.

Tại buổi gặp mặt thông tin báo chí ngày 13.12.2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến ngày 30.11.2016 có 75.160.311 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 81,3%.
Như vậy, tính đến 30.11.2016, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã vượt chỉ tiêu 2,3%.

6- Chỉ số cải cách hành chính  của Bộ Y tế tăng 9 bậc so với năm 2015 (xếp thứ 17/19 lên 8/19 bộ, ngành do Chính phủ công bố năm 2016).

Ngày 17.8.2016, Chính phủ đã công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế với tổng điểm là 86,58/100 đứng ở vị trí số 8/19 Bộ, Ngành, vượt 09 bậc so với kết quả 17/19  được công bố năm 2015.

7- Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016).

Đây là cơ sở để củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế cơ sở bao gồm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; y tế xã, phường, thị trấn và y tế thôn bản. Theo đó, sẽ đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn, cung ứng dịch vụ theo hướng toàn diện, liên tục, phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị giữa các cơ sở y tế trên địa bàn và với tuyến trên, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm công bằng, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

8- Đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 32 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao, theo đúng lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, chuyển ngân sách nhà nước đang cấp tiền lương cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời thực hiện chủ trương giảm số người hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước.

9- Bộ mã danh mục dùng chung trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT lần đầu được xây dựng và triển khai rộng rãi.

Bộ mã dùng chung (phiên bản số 4) gồm 08 danh mục sau đây:

1. Danh mục dịch vụ kỹ thuật

2. Danh mục thuốc tân dược

3. Danh mục thuốc và vị thuốc YHCT

4. Danh mục bệnh y học cổ truyền

5. Danh mục vật tư y tế

6. Danh mục máu và chế phẩm máu

7. Danh mục bệnh theo ICD 10

8. Danh mục cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ mã danh mục này phục vụ kết nối liên thông dữ liệu giữa cơ quan quản lý, cơ sở khám chữa bệnh và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhằm quản lý đầy đủ, chính xác thông tin người bệnh và thuận lợi trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

10- Việt Nam được bầu vào Ban Chấp hành (Executive Board) của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization, WHO) nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Tại Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 66 của Tổ chức Y tế Thế giới diễn ra từ ngày 12-16/10/2015 tại Guam, Hoa Kỳ, Việt Nam đã được bầu vào Ban Chấp hành (Executive Board) của Tổ chức Y tế Thế giới nhiệm kỳ 2016 - 2019. Ban Chấp hành WHO là nơi đề xuất và chuẩn bị các chương trình nghị sự cho Đại hội đồng Y tế Thế giới, do đó có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hoạch định các chính sách y tế chủ chốt trên cấp độ toàn cầu.

Đại diện cho khối các nước ASEAN trong khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Việt Nam sẽ góp thêm tiếng nói từ các quốc gia đang phát triển với các hệ thống y tế đang trong quá trình chuyển đổi. Những khách thức và khó khăn trong phát triển y tế của Việt Nam và các nước sẽ được quan tâm nhiều hơn trong quá trình thế giới và khu vực xây dựng và thực thi các chính sách y tế.

Theo Bộ Y tế
Bình luận
Tin mới
Xem thêm