Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer - Phần 1

Làm thế nào để bạn có thể biết được nếu bạn hoặc những thân yêu đang có những dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc một hình thức sa sút trí tuê khác?

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer 

Mất trí nhớ ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn là chỉ khiến bạn quên đi mọi người. Các nghiên cứu tiếp tục cho thấytình trạng phức tạp này được đánh dấu bởi một vài triệu chứng, đặc biệt là ở giai đoạn sớm của bệnh. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng dễ dàng để nhận ra: từ việc thường xuyên bị ngã cho tới việc không nhận ra được những lời mỉa mai – một vài dấu hiệu cảnh báo sớm của chứng mất trí rất khó để nhận ra.

Làm thế nào để bạn có thể biết được nếu bạn hoặc những thân yêu đang có những dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc một hình thức sa sút trí tuê khác? Bất cứ một thay đổi nào khác với những hành vi hoặc khả năng bình thường của một người có thể là một nguyên nhân. Hãy nhìn vào một vài dấu hiệu sớm nhất của chứng sa sút trí tuệ - bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên đấy!

Không nhận thức được những lời mỉa mai

Bạn có thể hoặc không thể đánh giá những lời mỉa mai hài hước, nhưng mỉa mai là một phần trong văn hóa của chúng ta. Nó được coi như một cách hay để phê bình và vì vậy chúng liên tục được sử dụng, thậm chí ngay cả khi chúng ta đang cố gắng để tốt đẹp hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những người mắc cả chứng sa sút trí tuệ ở vùng thùy trán trước (FTD) và Alzheimer thường gặp nhiều khó khăn hơn, cần nhiều thời gian hơn trong việc nhận ra những lời mỉa mai. Những người mắc chứng sa sút trí tuệ FTD không thể nhận ra khi người khác đang nói dối, mặc dù những người mắc bệnh Alzheimer vẫn có thể.

Thường xuyên bị ngã

Bạn liên tục vấp ngã khi đi bộ? Theo nghiên cứu, mọi người đều ngã nhiều lần nhưng thường xuyên ngã có thể là một dấu hiệu sớm của căn bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu năm 2011 được trình bày ở Hội nghị Quốc tế Hiệp Hội Alzheimer ở Pari theo dõi phim chụp cắt lớp não của 125 người cao tuổi và đồng thời yêu cầu họ theo dõi mức độ thường xuyên họ vấp ngã trong vòng 8 tháng. Kết quả? Những người tham gia nghiên cứu đã cho thấy những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer cũng bị ngã thường xuyên hơn. Mọi người thường đi kiểm tra khi họ quên những thứ trên danh sách tạp hóa tuần trước, nhưng khi vợ/chồng họ nó họ đã ngã 4 lần vào năm ngoái thì đó là một dấu hiệu của một vấn đề.

Những người có những rối loạn về chuyển động, được gọi là bệnh bại liệt hạt nhân tiến bộ (còn được gọi là hội chứng Steele-Richardson-Olszewski, là rối loạn não không phổ biến gây ra các vấn đề nghiêm trọng trọng việc đi bộ, cân bằng và chuyển động vùng mắt. Sự rối loạn này là kết quả của sự suy thoái của các tế bào trong các vùng não để kiểm soát vận động cơ thể và suy nghĩ), khiến triệu chứng của chứng mất trí nhớ trầm trọng thêm.

Xem thường luật pháp

Một vài người trẻ trong giai đoạn bắt đầu của chứng mất trí nhớ thường mất ý thức về các quy tắc xã hội. Cướp bóc, xâm nhập vào nhà người khác, và có những hành vi không phù hợp giữa các cá nhân, ví dụ như các bình luận hoặc hành động về tình dục, tất cả làm nên một danh sách đáng ngạc nhiên về các dấu hiệu của chứng mất trí – và chúng có thể dẫn tới những rắc rối về mặt pháp luật. Chứng mất trí nhớ khởi phát sớm có thể gây tử vong cho những người mắc phải sớm nhất là ở độ tuổi 30, 40, trước khi mọi người xung quanh có thể nghĩ đến những hành vi vi phạm pháp luật của họ như là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

Nhìn chằm chằm

‘Giảm thị lực’ là thuật ngữ lâm sàng cho triệu chứng của chứng mất trí làm thay đổi khả năng chuyển động bình thường của mắt. Tất cả chúng ta đều di chuyển mắt và theo dõi môi trường xung quanh một cách thường xuyên. Nhưng những người có triệu chứng sớm của chứng mất trí trông như họ đang nhìn chằm chằm rất nhiều.Họ cố gắng đọc và họ bỏ lỡ những dòng chữ. Đây là một trong những dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ mà bệnh nhân có thể hoàn toàn không nhận thức được, mặc dù những người xung quanh thì có thể.

Ăn đồ vật

Một trong những dấu hiệu sớm đáng ngạc nhiên của chứng sa sút trí tuệ là ăn những đồ vật không phải thức ăn hay những đồ ăn đã ôi thiu hoặc hư hỏng. Đây là một phần vì những người này quên mất họ phải làm gì với những thứ ở trước mặt. Ví dụ những bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể cố gắng ăn hoa trong một chiếc bình trên bàn ăn bởi vì ‘họ biết họ ở đó để ăn nhưng không biết những bông hoa này đang làm gì ở đó’. Không giống như những triệu chứng của Alzheimer hay sa sút trí tuệ, điều này có ít lời giải thích khác phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật thú vị về bệnh Alzheimer

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 24/06/2018

  Tuyệt chiêu xử lý vết cắt trên ngón tay của bạn.

  Những tình huống nguy cấp như bỏng, vết thương chảy máu, gãy xương, co giật, bong gân, chấn thương sọ não... nếu sơ cứu ban đầu đúng cách có thể giúp hạn chế tổn thương, kịp thời cứu mạng nạn nhân.

 • 24/06/2018

  Nguyên nhân gây bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ - tình trạng các tĩnh mạch bị sưng ở hậu môn và trực tràng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối khi tử cung lớn hơn gây tăng áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 24/06/2018

  9 món ăn đêm không lo béo cho các tín đồ bóng đá

  Nếu thức đêm xem bóng đá, bạn nên chọn các loại đồ ăn nhẹ dưới 200 calo để vừa thỏa mãn cơn đói mà không gây tăng cân.

 • 24/06/2018

  Top 10 câu hỏi về tăng cholesterol máu

  Cùng tìm hiểu những tác động của tình trạng tăng cholesterol máu lên cơ thể và những nguy cơ đối với sức khỏe của bạn trong tương lai.

 • 24/06/2018

  Những người không nên thức khuya xem bóng đá

  Mùa World Cup bao giờ cũng mê hoặc lòng người. Nếu có sức khỏe, bạn cứ tự do thả mình theo trái bóng, nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì buộc phải cân nhắc giữa đam mê bóng đá với lợi ích về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

 • 24/06/2018

  Những thói quen có thể dẫn đến bệnh tiểu đường

  Bị thừa cân hoặc thói quen ăn uống không tốt không phải là những nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh tiểu đường. Và bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, một số thói quen hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

 • 23/06/2018

  12 mẹo giúp giảm căng thẳng khi mang thai - Phần 2

  Giảm căng thẳng trong thời gian mang thai là rất quan trọng để tận hưởng thời gian tuyệt vời này

 • 23/06/2018

  12 mẹo giúp giảm căng thẳng khi mang thai - Phần 1

  Sự phấn khích và mong đợi có một em bé kết hợp với những thay đổi của cơ thể phụ nữ khi mang thai, mối quan tâm về tài chính, thay đổi tâm trạng, sắp xếp lại các phòng cho em bé và nhiều điều nữa có thể sẽ khiến bạn bị căng thẳng. 12 mẹo giảm căng thẳng dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng được khoảng thời gian tuyệt vời này.

Xem thêm